Học Đàn Guitar Đệm Hát Và Tất Cả Những Điều Bạn Phải Biết

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Bách Phạm

Trong bài viết lần này, bạn sẽ được hướng dẫn về học đàn Guitar đệm hát. Bắt đầu từ cách phân biệt guitar đệm hát và cổ điển, lý do bạn nên học đàn guitar đệm hát, đến đối tượng, thời điểm phù hợp để học đàn guitar đệm hát, một số hướng dẫn cơ bản về học đàn guitar đệm hát, và cuối cùng là các lớp học đàn guitar đệm hát tốt.

Học đàn guitar đệm hát là gì?

Khi nói đến học đàn guitar, người ta thường sử dụng thuật ngữ học đàn guitar đệm hát để phân biệt với học đàn guitar cổ điển hay học đàn guitar cơ bản.

Sở dĩ có sự phân biệt này là do: thông thường người học guitar sẽ được khuyên học một số kiến thức căn bản về nhạc lý và cây đàn guitar, và luyện tập các kĩ năng cơ bản để có một nền tảng vững chắc khi bắt tay vào chơi các tác phẩm. Nhờ nền tảng này mà việc học chơi các tác phẩm sẽ được nhanh hơn, do các hiểu biết về kiến thức cơ bản được cặn kẽ.

Như vậy có thể hiểu, sau thời gian khoảng một vài tháng học guitar cơ bản, bạn sẽ được chuyển tới trình độ nâng cao trong đó guitar sẽ rẽ ra 2 nhánh chính, đó là học Guitar Đệm háthọc Guitar Cổ Điển

lộ trình học guitar từ cơ bản

Trước hết chúng ta hãy nghe thử 1 tác phẩm Guitar cổ điển

  

Và 1 tác phẩm Guitar đệm hát

 

 

Như bạn đã thấy, chơi Guitar đệm hát và Guitar cổ điển khác nhau không hẳn chỉ về phong cách. Ở đây chúng ta bàn về các vấn đề:

1. Về yêu cầu trước khi chơi:

 • Guitar đệm hát: ngón tay trái vững để ấn hợp âm (nhiều note nhạc trên đàn) cùng lúc mà đều phát được ra tiếng, đọc qua được mặt các note nhạc. Trong trường hợp xem các hướng dẫn guitar đệm hát trên mạng, nhiều hướng dẫn không cần đọc nốt nhạc cũng vẫn có thể tập được guitar đệm hát.
 • Guitar cổ điển: cần phải rất vững cơ bản và cách đọc bản nhạc để có thể tiến hành học được các kĩ thuật trong guitar cổ điển.

2. Về dòng nhạc:

 • Guitar đệm hát: người học sẽ được học các dòng nhạc đa dạng phổ biến thời điểm hiện tại. Để việc chơi guitar đệm hát được đa dạng, phong phú và hay hơn, thông thường người học sẽ được học cả về cách đệm các dòng nhạc khác như Rock, Jazz, Blues, R&B, Hip Hop hay Country, các dòng Latin, hay cả các dòng nhạc Trịnh nhạc vàng nhạc đỏ
 • Guitar cổ điển: Bạn sẽ được khám phá sâu các bản nhạc từ các tác giả của Bach, Beethoven, Schubert, Boccherini…; bạn cũng sẽ được tập các tiết điệu Rondo, Fugue, Gavotte, Sonata, Waltz, Concerto… kinh điển trong âm nhạc cổ điển

3. Về phong cách biểu diễn:

 • Guitar đệm hát: tự do phóng khoáng hơn, biểu diễn nhiều phong cách và cách cầm đàn khác nhau, có thể đeo dây đàn hoặc để đàn lên chân phải. phong cách biểu diễn guitar đệm hát
 • Guitar cổ điển: phong cách hàn lâm và trí tuệ. Người biểu diễn chủ yếu ngồi theo dáng ngồi cổ điển. Dáng ngồi này phải dạng cả hai chân và để đàn vào giữa, mới nhìn trông hơi xấu, nhưng thực tế giúp người chơi guitar có thể chơi được nhiều giờ liền với sự hỗ trợ của giá để chân guitar. phong cách biểu diễn guitar cổ điển

4. Về khán giả:

 • Guitar đệm hát: được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả, đặc biệt là giới trẻ bởi tính trẻ trung năng động và đa dạng trong các dòng nhạc nhẹ và những tác phẩm được giới trẻ biết đến. Không gian rộng và có thể rất đa dạng từ quán café đến các buổi du ca ngoài trời trên các khu phố đi bộ.khán giả guitar đệm hát
 • Guitar cổ điển: thông thường không gian biểu diễn cho guitar cổ điển có phần lịch sự và sang trọng hơn. Đối tượng người nghe thông thường là những người lớn tuổi, khó tính trong việc thưởng thức âm nhạc, thường hướng đến các dòng nhạc trí tuệ và hàn lâm. Chơi nhạc cổ điển sẽ không được đông đảo số đông và giới trẻ hưởng ứng so với chơi guitar đệm hát.khán giả guitar cổ điển
  Học guitar đệm hát Học guitar cổ điển
Yêu cầu trước khi chơi Có thể không cần biết nốt nhạc, tay trái cần ấn nốt nhạc vững Cần biết nốt nhạc và vững guitar cơ bản
Dòng nhạc Đa dạng các dòng nhạc phổ thông: Jazz, Country hay cả nhạc Trịnh... Thuần túy các dòng cổ điển: Rondo, Fugue, Gavotte...
Phong cách biểu diễn Phóng khoáng, tự do, đa dạng Lịch sự, sang trọng
Khán giả Đông đảo khán giả đặc biệt là giới trẻ hưởng ứng Được hưởng ứng nhiều hơn bởi người lớn tuổi, giới thượng lưu sang trọng

 

Vậy như bạn đã thấy, học đàn guitar đệm hát hay guitar cổ điển đều có những ưu điểm và những cái hay riêng. Tuy nhiên với nhu cầu nghe và chơi nhạc phổ thông, học guitar đệm hát tỏ ra được hấp dẫn với số đông hơn, do đó nhu cầu về học guitar đệm hát cũng nhiều hơn so với học guitar cổ điển.

Vì sao lại nên học guitar đêm hát?

Vui vẻ

Quan trọng nhất ở học guitar đệm hát là bạn sẽ rất vui. Vui khi ở một mình, vui khi ngồi với bạn bè. Những buổi đi dã ngoại, đốt lửa trại, du lịch đều sẽ buồn đi một nửa khi thiếu một người đệm đàn guitar cho mọi người cùng hát. Và bạn hiểu ý tôi rồi đó: bạn có thể chính là linh hồn của cả bữa nhậu nhẹt tiệc tùng đó với một cây đàn guitar trong tay. Mọi người đều bị thu hút bởi những người chơi guitar trong các buổi ăn chơi vui vẻ, và trách nhiệm của một người chơi guitar là dẫn dắt “dàn đồng ca” cũng như là chơi các câu solo chất lừ làm anh em bạn bè nín thở. Đồ ăn đồ uống bấy giờ chỉ là món phụ thôi! ;)

Giao tiếp thoải mái tự tin hơn

Cầm một cây guitar trên tay và hát các ca khúc được yêu thích, bạn đã có một sự thu hút tự nhiên đến tất cả mọi người xung quanh (đặc biệt là những người khác giới nhé ;) ).

học guitar đệm hát thu hút người khác giới

Điều này hỗ trợ bạn không nhỏ trong việc làm quen với mọi người. 500 anh em đi ngang qua hành lang thấy bạn hát biết bạn, 500 chị em được bạn hát tặng nhân dịp Quốc tế phụ nữ cũng biết bạn, bạn chẳng còn phải lo lắng về câu đầu tiên là gì khi phải bắt chuyện với mọi người trong các nhóm tập thể nữa, vì ai cũng biết bạn rồi!

Một bật mí nhỏ là ai cũng thích một món quà được bạn cất công chuẩn bị từ lâu, vậy nên làm bạn bè bất ngờ bằng cách hát tặng họ trong các dịp sinh nhật và lễ tết là một cách rất tốt để mọi người cảm nhận được sự trân trọng bạn dành cho họ.

Cảm nhận vẻ đẹp

Thật ra việc chơi guitar đệm hát khi bạn tập lâu rồi sẽ không còn là mục đích cuối cùng nữa. Bạn tập guitar đệm hát không phải để chơi được đàn; bạn sử dụng cây guitar để hiểu và cảm nhận về âm nhạc. Việc nghe nhạc của bạn tự nhiên sẽ trở nên hay hơn, khi bạn bắt đầu phân tích nhịp phách từng đoạn nhạc này thật là khác lạ. Một ngày bỗng nhiên nghe một bài nhạc cũ, bạn biết nó chơi ở điệu ballad, tuy nhiên có một số đoạn biến tấu trở rất đặc trưng của riêng tác phẩm đó. Tất cả những điều này sẽ làm bạn cảm thấy âm nhạc đẹp hơn, mở cửa cho những cảm nhận của bạn về một thế giới âm thanh khác lạ, dù vẫn là những âm thanh xưa cũ bạn nghe nhưng cảm nhận lại hoàn toàn khác. Và đúng vậy, chơi guitar đệm hát và khám phá các dòng nhạc khác nhau là cách tốt nhất để bạn cảm nhận được vẻ đẹp của nó.

học guitar đệm hát giúp nghe nhạc hay hơn

Ai nên học đệm hát guitar?

Rất nhiều người băn khoăn liệu mình có phải một người thích hợp để học guitar đệm hát không. Các trở ngại khi học guitar có thể nghĩ đến là:

 • Tuổi tác: bạn có thể lo lắng mình quá lớn tuổi hoặc quá nhỏ tuổi để học guitar.
 • Giới tính: bạn nghĩ rằng bạn hoặc người thân của bạn là con gái, không nên tập guitar mà nên tập piano cho nữ tính
 • Thời gian: bạn là một người bận rộn vậy nên sẽ rất khó sắp xếp thời gian để học guitar được

Tất cả những điều này có ảnh hưởng đến việc chơi guitar của bạn, tuy nhiên chúng đều là những yếu tố thứ yếu. Quan trọng nhất ở đây phải kể đến là: niềm đam mê của bạn với bộ môn này và một chút ham vui.

học guitar đệm hát với đam mê

Nếu bạn thực sự yêu thích nó, bạn sẽ sắp xếp được thời gian để tập nó (dù với người mới tập bạn có thể tập ít đến mức 15 phút/ngày). Về tuổi tác: các bạn nhỏ thông thường bắt đầu từ 8 tuổi là tay đã có thể đủ cứng để chặn được dây đàn guitar rồi, và người lớn tuổi về hưu rồi càng có nhiều thời gian để luyện tập và khám phá guitar. Giới tính lúc này cũng không còn là yếu tố quan trọng khi học bộ môn này nữa, con gái chơi guitar thì sao chứ, càng hiếm! Như Oprah Winfrey đã từng nói:

Đam mê chính là năng lượng. Hãy cảm nhận sức mạnh đến từ việc tập trung vào những điều làm bạn cảm thấy thú vị.

Khi nào thì nên học đệm đàn guitar?

Như đã phân tích ở trên, bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích nhất khi học đệm đàn guitar sau khi đã nắm được các kiến thức về guitar cơ bản.

 • Việc tách ngón tay đã giúp bạn trong việc đặt tay vào các thế tay của các hợp âm khác nhau, giúp bạn nhanh chóng làm quen với các hợp âm nhanh hơn, giữ chúng được chặt và âm thanh phát ra rõ ràng và ít bị mất tiếng hơn.tách ngón tay trong guitar đệm hát
 • Đọc các hình nốt nhạc cơ bản sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn về các tiết điệu đệm sử dụng cho từng dòng nhạc khác nhau, từ đó chơi được các điệu vững nhịp phách và dễ tập các tiết điệu phức tạp hơn.
 • Đọc được các đoạn nhạc giúp bạn dễ dàng hiểu và hát được đúng giai điệu của bài hát hơn, và cũng dễ hơn trong việc hiểu cấu tạo của hợp âm để có thể chơi được một hợp âm với nhiều thế tay khác nhau.

Tuy nhiên học guitar cơ bản không phải là điều kiện tiên quyết để có thể học guitar đệm hát. Bạn có thể đi lối tắt giống như hướng dẫn Học Guitar cấp tốc. Ngoài hướng dẫn này, cũng có nhiều hướng dẫn khác không yêu cầu bạn tập guitar cơ bản và các nốt nhạc mà sử dụng những thuật ngữ học giống như truyền tai hơn. Ví dụ bạn có thể được học về tiết tấu qua các số đếm thay vì các nốt nhạc: 1 và 2 và 3 và 4, học về các hợp âm qua các biểu đồ hợp âm chứ không cần biết là đang chơi nốt nào. Tập theo phương pháp này vẫn giúp bạn tập được một số ca khúc yêu thích và phổ biến và cơ bản (xem thêm: 41 bài đệm hát guitar cơ bản nhất chỉ với 4 hợp âm), tuy nhiên học không có gốc như vậy thường cần có một năng khiếu rất tốt, và kể cả với một năng khiếu tốt bạn vẫn sẽ khó có thể tự học lên các trình độ cao hơn nếu không có kiến thức cơ bản về âm nhạc.

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể tự học guitar đệm hát luôn nếu bạn có tư chất. Trong trường hợp với đa số mọi người, chúng tôi sẽ khuyên học guitar đệm hát sau khi học xong các kiến thức cơ bản trong âm nhạc nói chung và guitar nói riêng để đảm bảo được lợi ích lâu dài trong việc tập guitar.

Học guitar đệm hát như nào thì dễ dàng và hiệu quả?

Nhìn chung học guitar đệm hát có những mục tiêu chính như sau:

  • Bấm được hợp âm (tay trái)

   • Biết thế tay các hợp âm: Trước hết bạn cần biết về khái niệm về hợp âm, tại sao hợp âm lại đóng vai trò quan trọng trong việc biến cây đàn guitar của bạn thành dàn nhạc đệm cho một ca sĩ hát. Ở phần này bạn cần phải biết về:
    • Cách đọc được sơ đồ hợp âm sơ đồ hợp âm trong học guitar đệm hát
    • Biết phân loại các hợp âm theo tên nốt nhạc âm chủ của hợp âm, và theo cấu tạo hợp âm
    • Ở trình độ nâng cao, cần phải dựa vào vị trí các nốt nhạc để tự xây dựng thế tay dựa trên cấu tạo mỗi hợp âm xây dựng thế tay hợp âm trong guitar đệm hát
   •  
   • Thuộc thế tay của hợp âm: Chỉ biết thế tay hợp âm thôi chưa đủ. Khi đệm hát một tác phẩm bạn sẽ cần phải chuyển giữa rất nhiều hợp âm trong thời gian ngắn, kèm theo các tiếu tấu ở tay phải nữa. Vậy bạn cần phải rất thuộc các thế tay của mỗi hợp âm. Muốn thuộc nhanh bạn chỉ có cách ôn lại nhiều. Bạn có thể ôn bằng 2 cách. Cách thứ nhất, sử dụng đàn luyện tập ấn hợp âm nhiều, ấn sai nhiều rồi sẽ thành ấn đúng, và từ đó nhớ được vị trí. Cách thứ 2, bạn cũng có thể in bản tổng hợp các hợp âm phổ biến ra và dán lên vị trí nào dễ thấy trong nhà, in thêm một bảng mang theo người thỉnh thoảng lấy ra ôn. In thêm một bản các bảng hợp âm trống để điền và ôn lại cũng là một phương pháp vô cùng hữu ích.
   • Ấn được thế tay của các hợp âm rõ tiếng: Ở phần này bạn muốn hiệu quả và dễ dàng bạn có một phương pháp ấn từng nốt nhạc về phía cuối phím, và một số bài tập để việc ấn về cuối phím này trở thành thói quen mỗi khi bạn cầm cây đàn guitar lên. Bạn có thể tham khảo về phương pháp này và các bài tập tại đây
   • Tập ấn các hợp âm chặn: đây là thử thách rất lớn đối với người tập guitar đệm hát. Ấn các hợp âm chặn có thể trở thành cơn ác mộng nếu bạn quá cố gắng ôm đồm chặn nhiều dây ngay từ ban đầu. tập ấn hợp âm chặn trong guitar đệm hát Lời khuyên ở đây là bạn sẽ tập với các thế tay cần phải chặn ít dây trước. Bắt đầu với hợp âm F sử dụng 4 dây: hợp âm F dễ trong guitar đệm hát Tiếp đến là hợp âm D theo thế tay sau hợp âm D trong guitar đệm hát Rồi đến hợp âm Bm hợp âm Bm trong guitar đệm hát Rồi hợp âm DM7 hợp âm DM7 trong guitar đệm hát Rồi hợp âm A hợp âm A trong guitar đệm hát Cuối cùng là hợp âm F chặn 6 dây hợp âm F khó trong guitar đệm hát
   • Chuyển hợp âm: tất nhiên bạn không thể chơi một bài chỉ với một hợp âm. Thật ra là có với bài hát sau:

    Tuy nhiên đây có lẽ là một trong những bài hát duy nhất bạn có thể chơi chỉ với một hợp âm. Hầu hết các bài hát đều phải sử dụng ít nhất 3 hợp âm. Vậy bạn sẽ cần phải học cách chuyển thế tay giữa các hợp âm khác nhau đúng lúc sao cho hợp âm mới bạn chuyển đến nghe rõ tiếng. Về vấn đề chuyển hợp âm bạn sẽ cố gắng làm sao càng lười càng tốt, nghĩa là giữa hai hợp âm có chung nốt nào, bạn sẽ giữ nguyên tay ở nốt đó và chỉ dịch chuyển những nốt còn lại.
    Bên cạnh đó bạn cũng nên bắt đầu với tốc độ rất chậm sau đó tăng dần để giúp cho đầu và tay của mình quen dần với những chuyển động mới. Vấn đề này mình đã nói kĩ ở phần cuối bài viết Cách học đàn Guitar đơn giản trong 6 bước.
  • Chơi được tiết điệu (tay phải)

   • Chơi đúng nhịp phách: đây là yếu tố quan trọng quyết định xem sau khi bạn chơi một bản nhạc xong khán giả sẽ vỗ tay hay quay sang nhìn nhau ái ngại. Đúng nhịp phách là yếu tố cơ bản nhất trong âm nhạc, và ở phần này bạn cần phải luyện tay phải đánh các tiết điệu tương ứng với từng thể loại âm nhạc đúng nốt nhạc đã định trước, và quan trọng hơn: đúng lúc. Việc này sẽ được diễn ra tốt nhất nếu bạn nắm được cách đọc nốt nhạc.
   • Chơi đúng cường độ mạnh nhẹ trong từng tiết điệu: Bạn cũng cần phải đánh đúng phách mạnh và phách nhẹ trong việc rải dây (appregio) và đặc biệt trong các điệu quạt chả (strum). Việc tập về cường độ nên được tiến hành ngay từ khi bạn bắt đầu tập một tiết điệu mới, không nên tập để quen với cường độ tất cả các nốt nhạc như nhau sau này sẽ rất khó sửa.
  • Hát được cùng đàn (miệng)

   • Đệm được tốt cả 2 tay: Bạn sẽ cần phải chơi được nhuần nhuyễn cả 2 tay mà không cần nhìn vào đàn, để có thể đưa được giọng hát của bạn vào trong tác phẩm bạn muốn chơi. đệm tốt cả 2 tay trong guitar đệm hát
   • Hát được đúng cao độ và nhịp phách: đây là một phần phụ thuộc rất nhiều vào năng khiếu nếu bạn không tập các nốt nhạc cơ bản từ đầu. Có những người rất gặp khó khăn về việc hát đúng cao độ, hát cả bài sai cao độ cũng không biết. Hiếm gặp hơn là những người hát tốt cao độ nhưng nhịp phách lại sai, và điểm yếu này chỉ bộc lộ khi hát với nhạc cụ chứ ít bộc lộ trong phòng hát Karaoke. Cả 2 trường hợp này đều có thể cải thiện được bằng việc học nhạc lý và nốt nhạc, xướng âm cơ bản. hát đúng trong guitar đệm hát
   • Tập ghép đệm và hát: Sau khi vững cả đệm và hát rồi nhiệm vụ cuối cùng của bạn là ghép chúng vào với nhau để trở thành một bài hoàn chỉnh. Để cho dễ dàng bạn nên tập từng đoạn nhạc ngắn trước thay vì tập cả bài, bắt đầu với từng câu nhạc ngắn trước. Ví dụ với bài Chưa bao giờ của Trung Quân Idol với đoạn Verse 1, bạn sẽ muốn tập chỉ câu đầu tiên sao cho đúng cao độ và đúng nhịp cả đàn và hát trước khi chuyển sang câu khác:
    [Am]Đã có lúc em mong tim [Em]mình bé lại
    Để nỗi [F]nhớ anh không [G]thể nào thêm [C]nữa
    [Am]Đã có lúc em mong ngừng [Em]thời gian trôi
    Để những [F]dấu yêu sẽ [G]không phai [Am]mờ.

Học đàn guitar đệm hát nên học ở đâu?

Nếu bạn thực sự yêu thích bộ môn này, bạn có thể đi con đường ngắn nhất bằng cách luyện tập theo sự hướng dẫn của một giáo viên chuyên nghiệp. Quanh bạn có rất nhiều lớp học guitar, với các giáo viên đa dạng về địa điểm, mức học phí và trình độ giảng dạy. Để tìm kiếm và lựa chọn được giáo viên guitar cơ bản và đệm hát phù hợp nhất với mình, bạn có thể sử dụng công cụ của Học Gì Đây?. Với công cụ của chúng tôi bạn sẽ được xem chi tiết thông tin về giáo viên và sẽ “bị cưa đổ” ngay giáo viên phù hợp nhất với bạn ngay khi xem video clip giáo viên đó chơi nhạc.

Học guitar đệm hát với giáo viên bạn thích nhất!

Thái Hà, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
0
300.000 đ / 60 phút
Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội
0
250.000 đ / 75 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
4 lời khuyên để học guitar lead tốt hơn
Ngày 03/10/17 Jacob
Học Guitar Lead Là Một Nghệ Thuật, Giống Mọi Nghệ Thuật Khác, Cần Thời Gian Và Luyện Tập. Có Hàng Ngàn Style Chơi Lead, Hàng Ngàn Trick, Scales Và Technique Xem thêm
41 bài hát 4 hợp âm dễ đệm nhất cho ...
Ngày 28/08/17 Bách Phạm
Toàn Bộ Bài Hát Cho Người Học Guitar Cơ Bản Dễ Đệm Nhất Ai Cũng Nên Biết Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm