Học Guitar bass ở đâu Hà Nội?

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Jacob

Học guitar bass ở đâu Hà Nội

Tìm hiểu về đàn Guitar bass

Đàn bass guitar, hay còn được biết đến với tên Electric Bass hoặc Bass, là loại nhạc cụ thuộc nhóm đàn dây.

Cây đàn guitar bass có nhiều điểm giống với một cây đàn guitar điện (E-guitar) cả về cấu trúc và hình dáng, tuy nhiên đàn guitar bass có Neck và phím dài hơn.

học guitar bass ở đâu hà nội

Bass guitar cũng có bộ phận Pick-up để bắt tín hiệu âm thanh trở thành tín hiệu điện. Kết nối bằng cable tới một bộ Ampli để khuếc đại âm thanh. Ngoài ra người chơi guitar bass có thể sử dụng thêm Fuzz để căn chỉnh thêm tiếng đàn.

Đàn guitar bass được sử dụng đa dạng trong nhiều thể loại âm nhạc, gồm có rock, heavy metal, pop, punk rock, country, reggae, gospel, blues, symphonic rock, jazz…

Hầu hết các cây bass có 4 dây. Tuy nhiên, hiện nay Bass guitar đã phát triển và có thể có nhiều dây hơn, 5 hoặc 6 dây.

học guitar bass ở đâu hà nội

Cùng với sự phát triển của âm nhạc, đàn guitar không chỉ được chơi phần bass line như trước, mà còn đảm nhận nhiều phần solo hay melody hơn. Hãy cùng lắng nghe tiếng đàn du dương của một trong những tay Guitar bass số 1 thế giới Nathan East. Trong 1 buổi biểu diễn mà ông là Front-man, biểu diễn cùng ban nhạc.

Những kĩ thuật bass phổ biến?

Người chơi Guitar Bass có thể có nhiều kĩ thuật khác nhau để tạo ra tiếng đàn, và âm thanh đặc trưng của đàn guitar bass như Plucking, Slapping, Popping, Tapping, Thumping hoặc Pick (sử dụng Pick để tạo tiếng)

Kỹ thuật Slap và Pop

Kỹ thuật này còn được gọi là “Thumbstyle”, được sử dụng nhiều trong thể loại nhạc Funk.

Bassists (nghệ sĩ chơi Bass) tạo ra âm thanh bằng cách dùng ngón cái “slap” vào dây và dùng ngón trỏ hoặc giữa để kéo dây khác, gọi lại “pop”

Bassists cũng thường sử dụng tay trái để bịt dây, tạo nên hiệu ứng nghe như Percusion. Những nốt này thường gọi là “dead notes’ (hoặc ghost notes). Ở những khoảng trống giữa Slap và Pop, họ thường dùng thêm kĩ thuật Hammer-on hoặc Pull-off để tạo tiếng.

Kĩ thuật này được sử dụng bởi nhiều bassist trên thế giới ở nhiều dòng nhạc khác nhau, như Rock (tiêu biểu là J J Burnel và Les Claypool), Metal (tiêu biểu là Eric Langlois, Martin Mendez, Fieldy và Ryan Martinie), và Jazz Fusion ( tiêu biểu là Marcus Miller, Victor Wooten và Alain Caron).

Hãy xem Flea slap bass nhé:

Kĩ thuật Slap Bass trở nên phổ biến trong thập niên 80s và 90s bởi những bassists nổi tiếng như Mark King (từ band nhạc Level 42) và Flea ( từ band nhạc Red Hot Chilli Peppers).

Kỹ thuật Picking (dùng móng gảy)

Móng gảy được sử dụng rộng rãi vì chúng tạo nên âm thanh Attack rõ ràng, đôi khi để đánh nhanh hoặc cũng vì sở thích cá nhân.

Hãy cùng xem Video sau để hiểu rõ hơn về kĩ thuật này nhé:

Kỹ thuật móng gảy được sử dụng rộng rãi bởi các nghệ sĩ chơi Rock và Punk Rock. Hiện nay, Pick cũng được dùng trong đa dạng các thể loại. Ví dụ như nhạc Jazz, tiêu biểu là Steve Swallow, hay bassist Roger Waters của ban nhạc Pink Floyd – ông thường dùng Pick để cho âm thanh nặng hơn và rõ ràng.

Một số nghệ sĩ khác như Mike Gordon của ban nhạc Phish sử dụng Pick kèm theo kĩ thuật Slapping.

Pick có thể dùng để đánh lên, hoặc đánh xuống. Nhiều khi, các nghệ sĩ chỉ sử dụng kĩ thuật đánh xuống, mang lại tiếng đàn ổn định hơn. Pick thường được giữ bằng ngón trỏ và ngón cái. Chuyển động chính nhằm ở cổ tay.

Có rất nhiều loại Pick Bass hiện nay. Tuy nhiên, vì dây đàn Guitar bass thường dày hơn và nặng hơn dây đàn Electric guitar, nên cỡ pick thường khoảng 1.14mm – 3.00mm.

Một trong những nghệ sĩ nổi tiếng thường sử dụng Pick khi biểu diễn đó là Paul Mc Cartney của ban nhạc huyền thoại The Beatles

Kỹ thuật Palm-muting

Palm-muting được sử dụng rộng rãi với người chơi guitar bass. Kỹ thuật này áp dụng khi dùng một phần của lòng bàn tay đặt vào bridge khi đánh tiếng. Bạn đặt càng nhiều lực, thì dây càng rung ít. Các bạn hãy xem video sau để hiểu thêm về kĩ thuật này nhé.

Đôi khi, với nhiều nghệ sĩ Bassist, họ có thể sử dụng kết hợp với kĩ thuật này với ngón cái. Âm thanh phát ra cũng khác so với khi bạn sử dụng pick.

Kỹ thuật tapping two-hand

Đối với kĩ thuật tapping bằng 2 tay, bassist sử dụng cả 2 tay để chơi nốt trên đàn. Bằng cách nhanh chóng nhấn và giữ dây đàn.

Một vài tên tuổi nổi tiếng sử dụng kỹ thuật này có thể kể tới huyền thoại Cliff Burton của ban nhạc Metallica, Billy Sheehan, John Myung của ban nhạc Dream Theater, Victor Wooten, Les Claypool, Mark King, Michael Manring.

Kỹ thuật Strumming (quạt)

Kỹ thuật này thường dùng trong đàn accoustic. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cao thủ sử dụng strumming, một trong số đó là Stanley Clarke.

Hãy cùng xem video này nhé:

Học guitar bass ở đâu Hà Nội?

Muốn học Guitar Bass tốt, trước tiên bạn cần chuẩn bị cho mình 1 cây đàn guitar bass, sau đó là lựa chọn cho mình 1 thầy giáo tốt, đương nhiên rồi.

Ở Học Gì Đây?, chúng tôi tự hào là một đơn vị tiên phong giúp bạn có thể kết nối với những giáo viên dạy guitar bass gần nhà bạn nhất và có trình độ phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Học guitar bass với giáo viên bạn thích nhất!

Trần Điền, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
0
200.000 đ / 60 phút
ngõ 111 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
0
200.000 đ / 60 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
7 yếu tố cần nhớ trong học nhạc lý cơ ...
Ngày 27/09/17 Jacob
Học Gì Đây? Xin gửi các độc giả bài viết 7 yếu tố cần nhớ trong học nhạc lý cơ bản cho guitar, những yếu tố cần ghi nhớ nhất. Xem thêm
Học Đàn Guitar Đệm Hát Và Tất Cả Những Điều ...
Ngày 27/09/17 Bách Phạm
Học Guitar Đệm Hát như nào? Ai nên học guitar đệm hát? Khi nào học và học như nào? Học ở đâu? Bài viết này giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm