Gà ác là một giống gà đặc biệt của Việt Nam. Điểm đặc biệt của giống gà này là toàn thân và chân đều có màu đen. Thịt gà ác rất bổ dưỡng và thường được dùng để chế biến các món ăn tinh túy. Ngoài ra, gà ác còn được coi là loại thuốc bổ quý hiếm, mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về đặc điểm của gà ác mà bạn có thể tham khảo.
Mục Lục Bài Viết
Nguồn gốc của gà ác
Theo FUN88, gà ác được nhân giống lần đầu tiên ở cgà ác tỉnh Trà Vinh, Long An và Tiền Giang của Việt Nam. Tuy nhiên, về sau giống gà này được phổ biến và nhân giống rộng rãi ở nhiều nơi trên cả nước. Với tính độc đáo và giá trị kinh tế cao, gà ác đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong lĩnh vực chăn nuôi và nông nghiệp.
Đặc điểm của gà ác
Theo tham khảo từ những người tham gia đá gà Fun88, gà ác có vòng eo nhỏ và thon. Bộ lông trắng mịn bao phủ toàn bộ cơ thể, tạo nên vẻ ngoài thanh lịch. Đặc điểm nổi bật nhất của gà ác là màu đen đặc trưng xuất hiện khắp da, mắt, thịt, xương và chân. Bàn chân của gà ác có 5 ngón và móng vuốt màu đen nhưng cực kỳ sắc bén.
Thông thường, gà trống và gà mái từ 4 tháng tuổi trở lên nặng trung bình từ 650 đến 750 gam. gà ác tuy có thân hình nhỏ nhưng đẻ trứng sau khi nuôi khoảng 120 ngày và có sản lượng trứng 70-80 trứng/năm.
Lợi ích của gà ác
Giá trị dinh dưỡng của gà ác
Thịt gà ác được coi là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt gà thông thường. Với hàm lượng protein, chất béo và khoáng chất tốt, thịt gà ác được ưa chuộng trong cgà ác món hầm, làm bánh, hấp, nướng hoặc chế biến cgà ác món ăn bổ dưỡng dùng trong đông y như tần số gà ác bổ dưỡng, mãng cầu gà ác ngâm ngải cứu, sâm gà ác nấu canh. .
Ngoài ra, gà ác còn được coi là loại thuốc bổ hiếm có trong đông y, có vị ngọt, tính ấm và không độc. Nhiều loại thuốc bổ huyết, bổ gan, bổ khí đều sử dụng gà ác làm thành phần chính để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
Khả năng sinh trưởng và năng suất sản xuất
Gà ác có tốc độ tăng trưởng và năng lực sản xuất khá tốt. Dù có kích thước nhỏ bé nhưng gà ác ghi nhận mức tăng cân cao nhất ở tuần thứ 9 sau khi được nhân giống. Khối lượng tăng tương đối cao nhất trong tuần đầu tiên và sau đó giảm dần. Mặc dù lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày ít nhưng lượng thức ăn tiêu thụ/kg tăng trọng cơ thể lại tăng từ tuần 1 đến tuần 16.
Với khả năng sinh sản, gà ác thường bắt đầu đẻ trứng sớm, sớm nhất là từ 4 tháng tuổi trở lên. Mặc dù tỷ lệ đẻ thấp và sản lượng trứng thấp nhưng gà ác được ưa chuộng vì chất lượng trứng nhỏ, thịt màu vàng cao và chất lượng thịt trung bình.
Chọn và nhân giống gà ác
Chọn gà ác được 1 ngày tuổi
Để lựa chọn giống gà ác một ngày phù hợp và đảm bảo chất lượng, bạn nên chú ý những điểm sau:
- Nguồn gốc rõ ràng: Đàn gà bố mẹ phải sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ cơ sở chăn nuôi uy tín.
- Đặc điểm bộ lông: Gà con có bộ lông màu trắng tinh đặc trưng của giống gà ác.
- Tình trạng sức khỏe: Gà con nhanh nhẹn, mỏ khép, chân bóng, đứng vững và đi lại bình thường, bụng gầy, rốn kín.
Chuẩn bị trước khi nuôi gà ác
Trước khi ấp nở gà và nuôi gà ác, việc chuẩn bị kỹ lưỡng và đảm bảo môi trường chăn nuôi phù hợp là rất quan trọng. Dưới đây là cgà ác nhiệm vụ cần hoàn thành trước khi nâng gà ác:
Chuồng và thiết bị nuôi gà: Chuồng gà phải được thiết kế kỹ thuật phù hợp, cao ráo và có hệ thống thoát nước tốt. Trước khi sử dụng cần khử trùng lồng, rèm, nút bần, máy sưởi, máng uống và máng uống trong vòng 5 – 7 ngày để đảm bảo vệ sinh, tránh cgà ác bệnh truyền nhiễm.
- Thức ăn và thuốc thú y: Chuẩn bị tất cả thức ăn và thuốc thú y cần thiết cho đàn gà ác nhỏ.
- Môi trường nuôi: Chuồng phải mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Nền chuồng phải được phủ trấu và dăm sạch dày 5-10 cm và phun thuốc khử trùng trước khi sử dụng.
- Lưu thông không khí: Đảm bảo không khí lưu thông trong chuồng, tránh tình trạng chen chúc, ẩm ướt.
- Vùng đất nông nghiệp: Chọn vùng đất cao, thoáng, hướng Đông hoặc Đông Nam để đón ánh nắng buổi sáng và tránh nắng chiều.
- Tăng mật độ: Trường hợp nuôi nhốt hoàn toàn chú ý mật độ thả giống phù hợp, khoảng 8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên mặt đất và 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên mặt đất. Nếu nuôi gà thả rông thì mật độ chuồng gà tối thiểu là 1 con/m2.
- Sàn chuồng: Nền chuồng nên làm bằng lưới hoặc tre cgà ách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo và dễ vệ sinh.
- Hàng rào: Xây dựng hàng rào xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nylon, tre, gỗ… tùy theo điều kiện canh tgà ác của từng hộ gia đình.
- Thời điểm nuôi gà trong ngày: Ban ngày thả gà ra sân, vườn, chiều tối cho gà về chuồng.
Một số lưu ý khi nuôi gà ác
Ngoài công việc chuẩn bị trước khi nuôi gà ác, cần chú ý thực hiện cgà ác nhiệm vụ quan trọng sau:
- Bật đèn sưởi ấm trước khi cho gà vào chuồng để tạo điều kiện ấm áp cho gà con.
- Bổ sung chất điện giải và vitamin C cho gà ngay khi về chuồng, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng.
- Tiêm vắc xin LASOTA lúc 1 ngày tuổi và lặp lại lúc 12 và 28 ngày tuổi để phòng bệnh Newcastle và Gumboro.
- Bổ sung men vi sinh và B-complex, đồng thời cho dùng kháng sinh (với ampicillin hoặc amoxicillin) sau 24 giờ khi gà quay lại chuồng. Hãy bổ sung này trong 3 ngày liên tiếp.
- Tiêm vắc-xin cho bản thân để phòng bệnh cầu trùng vào ngày 11 đến 14 và 21 đến 24, và phòng ngừa hen suyễn vào ngày 2 đến 4 và ngày 24 đến 28 đối với gà ác.
Chúng tôi hy vọng những thông tin chi tiết về đặc điểm của gà ác sẽ giúp bạn lựa chọn và nuôi gà gà ác hiệu quả, từ đó đảm bảo sức khỏe và năng suất cho đàn gà của bạn.