5 Sai Lầm Lớn Nhất Khi Dạy Học Đàn Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Lily

Dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu

Có phải các học viên guitar cơ bản của bạn tiến bộ rất chậm? Họ có bị 'mắc kẹt' và đạt ngưỡng, không thể tạo ra bước đột phá trong việc chơi guitar của mình? Bạn có bao giờ cảm thấy bực bội khi dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu? Các học viên có dễ dàng mất hứng thú trong các bài học? Bạn gặp khó khăn khi giữ động lực cho các học viên guitar của mình? Có khi nào bạn cảm thấy không chắc chắn về những gì sẽ dạy, cách dạy, hoặc nên dạy theo trình tự nào?

 

Tất cả những điều trên là những vấn đề rất phổ biến mà giáo viên dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu thường gặp.

 

Trong bài viết này tôi sẽ đưa ra 5 sai lầm mà hầu hết giáo viên dạy học đàn guitar thường mắc phải khi dạy học sinh ở trình độ cơ bản và cách bạn có thể tránh được chúng.

   

Dạy học đàn guitar hiệu quả cho người mới bắt đầu là rất quan trọng và đặt lên bạn nhiều trách nhiệm. Làm đúng và những học viên này sẽ càng yêu thích đàn guitar và luyện tập tốt, làm sai và họ sẽ “vỡ mộng” và nản lòng.

 

Sai Lầm #1: Sử Dụng Phương Pháp Tuyến Tính Để Dạy Học Đàn Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu

 

Phần lớn các giáo viên đều dạy học đàn guitar cho người bắt đầu theo một tiến trình logic, hợp lý, như một đường thẳng tuyến tính. Vấn đề với cách tiếp cận này là nó không thực sự hữu dụng cho người mới bắt đầu. Học viên tiến bộ chậm chạp, hoặc bỏ cuộc, làm cho cả giáo viên lẫn học viên đều nản chí. Khi đọc những dòng này, bạn có thể nghĩ: "Nhưng tất cả sách dành cho học viên guitar mới bắt đầu đều được viết theo cách này?". Bạn hoàn toàn đúng, chúng được viết theo một cách tuyến tính logic, và đây là phần rất lớn của vấn đề.

  dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu 1  

Phương pháp giảng dạy tuyến tính rất hợp lý và hoàn hảo nếu bạn dạy một chủ đề tuyến tính như toán học hoặc khoa học, nhưng bạn đang dạy nhạc - một môn nghệ thuật đòi hỏi một phương pháp khác để giảng dạy và học tập. Cách thông thường mà những giáo trình cơ bản được viết (và cách thông thường học viên mới bắt đầu được dạy) thường rất “thẳng”. Khi các giáo viên nhận ra rằng nó không hiệu quả, họ ngừng sử dụng sách và thay vào đó cố gắng dạy cho học viên mới bắt đầu bằng phương pháp giảng dạy tuyến tính của chính họ. Điều này thường mang lại những kết quả khiêm tốn… một số giáo viên chỉ đơn giản “chấp nhận” những kết quả tầm thường này, trong khi những người khác lại bắt đầu tìm kiếm phương pháp tốt hơn, đảm bảo mang lại hiệu quả trong hầu hết các trường hợp. Một trong những phương pháp tốt hơn đó là “phương pháp dạy học đàn guitar trực quan”. Với cách tiếp cận này, học viên sẽ được học cách áp dụng và tích hợp một phạm vi rộng hơn các kĩ năng âm nhạc cần thiết ngay từ khi mới bắt đầu.

 

Sai Lầm #2: Dạy Những Điều Không Phù Hợp Trong Các Buổi Học Đầu Tiên

 

Những bài học như: nhạc lý, bài luyện tay, kí xướng âm… mặc dù rất có ích cho học viên (đặc biệt là nhạc lý), nhưng đây không phải là thời điểm thích hợp để giới thiệu những chủ đề này. Tại sao ư? Có nhiều lý do, nhưng lý do chính là hầu hết người mới bắt đầu sẽ cảm thấy chán, nhanh chóng mất đi hứng thú và mất tự tin khi chỉ mới tập chơi. Tất nhiên sẽ có một số học viên có phản ứng tốt ngay từ đầu, nhưng phần lớn sẽ không như vậy.

  dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu 2  

Một vài giáo viên sẽ cảm thấy rằng mình là một nhà giáo vô trách nhiệm nếu họ không dạy những điều này ngay lập tức. Họ cương quyết dạy cho tất cả những người mới bắt đầu những chủ đề trên và từ đó phạm phải sai lầm số 3 dưới đây.

 

Đối với hầu hết các học viên guitar mới bắt đầu, mục tiêu chính của việc giảng dạy là xây dựng sự tự tin của học viên bằng cách giúp họ thực sự chơi guitar một cách nhanh nhất có thể - điều này sẽ giúp bạn tránh được sai lầm số 3.

 

Sai Lầm #3: Không Xây Dựng Sự Tự Tin Mà Các Học Viên Cần (Đặc Biệt Là Những Người Mới Bắt Đầu)

 

Những người mới bắt đầu học chơi guitar từ con số 0 hoàn toàn không biết gì về việc học guitar, các bài tập guitar, và quan trọng nhất là về “bản thân”. Người mới bắt đầu không biết liệu họ có thực sự học guitar được hay không. Họ không biết mình có tiềm năng gì không. Họ có thể đang tự hỏi: liệu có cần năng khiếu bẩm sinh để chơi đàn guitar? Người mới bắt đầu thường lo lắng rằng có thể họ đã quá già, hoặc quá trẻ, hay bàn tay của họ quá lớn hoặc quá nhỏ. Họ không biết liệu mình có thích thú với việc tập luyện hay không. Họ lo lắng mình có thể không có “tai nghe nhạc”.

  dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu 3  

Khi dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu, bạn phải giúp học viên của mình loại bỏ những nghi vấn trên càng sớm càng tốt… nhưng những lời khích lệ thường sẽ không đủ. Bạn cần phải sử dụng những phương pháp dạy học đàn guitar có thể cho các học viên thấy một cách tự nhiên và nhanh chóng rằng họ thực sự có thể, đang và sẽ học tốt guitar.

 

Sai Lầm #4: Dạy Cho Người Mới Bắt Đầu Với Cách Tiếp Cận Tương Tự (Nhưng Đơn Giản Hơn) Như Khi Dạy Nâng Cao

 

Như đã đề cập ở trên, xây dựng lòng tự tin cho học viên nên là nền tảng để xây dựng bài học của bạn, nhưng ngay cả khi đã làm được điều này, vẫn còn những khía cạnh trong cách giảng dạy của bạn nên khác đi so với khi dạy người đã chơi guitar thành thạo.

  dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu 4  

Ví dụ, học viên ở trình độ nâng cao có khả năng hiểu, trân trọng và sẵn sàng thực hành một bài tập tẻ nhạt vô số lần để đạt được điều gì đó trên cây đàn guitar - hầu hết người mới bắt đầu không thể (hoặc không hiểu) đánh giá cao những ý tưởng này và cũng không thực sự sẵn sàng thực hành theo cách này trong một khoảng thời gian dài. Các phương pháp dạy học đàn guitar của bạn phải phù hợp với cách suy nghĩ chung của người mới bắt đầu. Tập trung giảng dạy "con người" hơn là giảng dạy "âm nhạc" ... Tất cả là vì học viên của bạn.

 

Sai Lầm #5: Sử Dụng Cách Tiếp Cận Thử-Và-Sai Để Dạy Học Đàn Guitar

 

Sự thật là nhiều giáo viên guitar đối xử với học viên như chuột thí nghiệm. Tất nhiên bạn có thể học được một số phương pháp giảng dạy tốt từ việc này, nhưng thật không công bằng với học sinh của bạn nếu học “chỉ” theo cách này.

  dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu 5  

Với tất cả các nguồn tài nguyên sẵn có cho giáo viên guitar ngày nay, không có lý do gì để giáo viên có được tất cả kinh nghiệm giảng dạy của mình bằng cách chỉ sử dụng phương pháp thử-và-sai. Tìm kiếm các chương trình đào tạo đã được kiểm chứng cho giáo viên dạy guitar hoặc ít nhất là đọc thêm các bài báo về việc làm thế nào để trở thành một giáo viên dạy học đàn guitar tốt hơn.

 

Khi đã tránh được những sai lầm trong việc dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu nêu trên, cả bạn và học viên sẽ được hưởng lợi theo nhiều cách. Học viên của bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn, dễ dàng và tốt hơn trong việc chơi guitar. Họ sẽ tích cực và chủ động tham gia các bài học trong một thời gian dài hơn. Và danh tiếng của bạn trong việc dạy học đàn guitar sẽ càng được nâng cao.

 

Nếu bạn đang đọc bài viết này với tư cách một giáo viên dạy học đàn guitar, và đang tìm kiếm thêm nhiều học viên cho mình, hãy đăng kí giảng dạy cùng Học Gì Đây?

 

Và nếu bạn là người mới bắt đầu tập chơi guitar, muốn đẩy nhanh tiến độ học đàn guitar của mình, bạn có thể đăng kí học guitar với các giáo viên của Học Gì Đây? ngay hôm nay. Hệ thống của chúng tôi sẽ mang tới cho bạn các giáo viên gần nhà bạn nhất, với mức học phí và lịch học phù hợp với nhu cầu của bạn. Và quan trọng hơn, tất cả đều rất thân thiện và có kinh nghiệm dạy học đàn guitar cho người mới bắt đầu.

Học Guitar Dễ Hơn Hẳn với giáo viên hướng dẫn bạn thích nhất!

ngõ 111 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
0
200.000 đ / 60 phút
Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
0
250.000 đ / 60 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
Tìm câu trả lời cho việc học đàn guitar tại ...
Ngày 26/09/17 Jacob
Hãy Cùng Học Gì Đây Đi Tìm Kiếm Câu Trả Lời Về Việc Học Đàn Guitar Tại Nhà Nhanh Nhất, Đúng Cách Và Hiệu Quả Nhất Cho Các Bạn Nhé. Xem thêm
4 lời khuyên để học guitar lead tốt hơn
Ngày 03/10/17 Jacob
Học Guitar Lead Là Một Nghệ Thuật, Giống Mọi Nghệ Thuật Khác, Cần Thời Gian Và Luyện Tập. Có Hàng Ngàn Style Chơi Lead, Hàng Ngàn Trick, Scales Và Technique Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm