Học Guitar Classic ở đâu?

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Bách Phạm

học guitar classic ở đâu?

Bạn yêu tiếng đàn guitar classic, đã biết về guitar cơ bản, và muốn nâng tầm khả năng chơi các tác phẩm cổ điển của mình? Đây là bài viết dành cho bạn! Đọc bài viết này để chơi các tác phẩm cổ điển chuyển soạn cho guitar một cách có hồn nhất nhé!

Tìm hiểu về học guitar classic

Guitar classic là một loại guitar thùng (guitar gỗ), thường sử dụng để phân biệt với Guitar Acoustic. Thường được căng bằng 6 dây nilon và có âm thanh êm dịu, guitar classic có thể sử dụng để chơi đa dạng các thể loại nhạc khác nhau: từ nhạc Tây Ban Nha, folk, jazz cho tới nhạc độc tấu và hòa tấu và thường được chơi khi nhạc công ngồi tại một vị trí cố định.

đàn guitar classic

Các kĩ thuật sử dụng trong guitar classic

Kĩ thuật tay phải Tay phải trong guitar classic

Móc dây và ép dây

Móc dây là phương pháp gảy dây đàn sao cho sau khi gảy xong ngón tay không đặt lên dây nào khác dây đã gảy cả. Trong khi đó, ép dây là phương pháp gảy dây đàn sau cho sau khi gảy xong, đầu ngón tay đặt nghỉ tại dây ngay cạnh dây vừa gảy. Lựa chọn phương pháp gảy dây nào tùy thuộc vào lựa chọn của người nhạc công guitar về âm sắc, cường độ và sự hiệu quả trong từng đoạn nhạc nhất định. Thông thường trong âm nhạc hiện đại người ta vẫn sử dụng phương pháp móc dây là nhiều. Sau đây mời bạn xem 2 ví dụ về móc dây và ép dây.

(kỹ thuật móc dây)

(kỹ thuật ép dây)

Tremolo

Tremolo là kĩ thuật gảy cùng một dây đàn rất nhanh và lặp lại liên tiếp, dù có thể không cần phải là cùng một cao độ nốt nhạc.

(một tác phẩm sử dụng kĩ thuật tremolo từ đầu đến cuối)

Arpeggiation

Arpeggiation là kĩ thuật gảy dây đàn cũng rất nhanh và lặp lại liên tiếp, chỉ khác với tremolo là với Arpeggiation người chơi guitar gảy các dây gần như luôn khác nhau. Thông thường trong kĩ thuật này, người chơi guitar bắt đầu với từng ngón tay đặt nghỉ trên các dây như sau: ngón cái (p) đặt trên dây trầm, ngón trỏ (i), ngón giữa (m), ngón áp út (a) đặt trên 3 dây cao của đàn guitar.

(hướng dẫn kĩ thuật Arpeggiation)

Vị trí cổ tay

Có rất nhiều cách chọn đặt vị trí cổ tay khi chơi đàn guitar, và mỗi cách này đều ảnh hưởng đến góc độ của ngón tay tác động vào dây đàn. Các nghệ sĩ guitar thường dành nhiều thời gian để tìm ra vị trí để ngón/móng tay gảy dây sao cho:

  • Âm sắc khác nhau (với các vị trí khác nhau)
  • Ít áp lực lên ngón tay, cổ tay, cánh tay nhất
  • Vị trí khỏe mạnh (tránh chấn thương)

Để thay đổi vị trí đặt tay, người chơi guitar có thể thay đổi:

  • Độ cao (và cũng là độ cong) của cổ tay, dù cổ tay càng cong càng dễ chấn thương
  • Góc xoay của tay (theo chiều kim đồng hồ hoặc người chiều kim đồng hồ)

vị trí cổ tay trong học đàn guitar classic

Để móng tay

Trong âm nhạc hiện đại, móng tay được sử dụng kết hợp với cả thịt đầu ngón tay trong chơi đàn guitar. Gảy dây đàn guitar do đó thông thường bao gồm tiếp xúc phần thịt đầu ngón tay với dây, và đầu móng tay, sau đó để cho dây trượt nhẹ trên móng tay cho đến khi dây được thả tự do sau khi nó trượt đến đầu móng tay. Nhìn chung, móng tay nên được để sao cho khi gảy dây nó không móc cứng vào dây và không thả dây ra được, mà để trợ giúp cho thịt đầu ngón tay tạo ra âm thanh vừa ý người chơi hơn.

móng tay trong học đàn guitar classic

Quạt

Rasgueado

Rasgueado là một nhóm các tiết điệu quạt sử dụng trong nhạc flamenco và nhạc cổ điển, chủ yếu dùng phần sau của móng tay.

(hướng dẫn kĩ thuật Rasguedo)

Khớp ngón cái

Sử dụng khướp ngón tay cái để quạt tạo ra âm thanh nhẹ và ấm.

Móng ngón cái

Sử dụng móng ngón cái để quạt tạo ra âm thanh sáng.

Kĩ thuật tay trái trong guitar classic

Luyến

Luyến, luyến rền và các nốt hoa mỹ thông thường chỉ được chơi bằng tay trái.

Kĩ thuật luyến gồm 3 kĩ thuật cơ bản: slide, hammer-on và pull off. Nếu nhìn trên bản nhạc chúng ta có thể thấy chúng như sau:

kĩ thuật luyến trong học đàn guitar classic

  • Với kĩ thuật slide, người chơi giữ ngón tay trên nốt nhạc đang vang, và kéo cả ngón tay và cả bàn tay trên từ ngăn này sang ngăn khác của cần đàn. Như đoạn nhạc trên slide nốt Đô thăng lên nốt Mi từ ngăn 2 lên ngăn 5 của dây Si, tăng cao độ lên 1 cung rưỡi.
  • Với kĩ thuật hammer-on, người chơi giữ nguyên vị trí ngón tay trên nốt nhạc đang vang, và sử dụng một ngón tay khác để ấn vào vị trí ngăn cao hơn của cùng dây, với nốt nhạc lúc sau cao hơn nốt nhạc lúc trước. Như đoạn nhạc trên hammer-on nốt la lên nốt si từ ngăn 2 lên ngăn 4 của dây sol.
  • Với kĩ thuật pull-off, người chơi giữ nguyên vị trí ngón tay trên nốt nhạc đang vang, và sử dụng một ngón tay khác để ấn vào vị trí ngăn thấp hơn của cùng dây, với nốt nhạc lúc sau thấp hơn nốt nhạc lúc trước. Như đoạn nhạc trên pull-off nốt si xuống nốt la từ ngăn 4 xuống ngăn 2 của dây sol.

(hướng dẫn kĩ thuật hammer-on và pull-off trên classic guitar)

Rung (vibrato)

Kĩ thuật dung trong guitar cổ điển được thực hiện bằng cách dịch chuyển ngón của tay trái trên nốt nhạc đang vang dọc theo chiêu cần đàn ở trong cùng một ngăn đàn (khác với kĩ thuật bend trong nhạc rock hoặc blues, dịch chuyển ngón của tay trái trên nốt nhạc đang vang vuông góc với chiều cần đàn). Kĩ thuật này tạo ra âm thanh có thay đổi rất nhỏ trong cao độ, cả cao lên và thấp hơn nốt nhạc ban đầu, mà không ảnh hưởng đến cao độ nốt nhạc cơ bản của nốt được chơi.

Bồi âm (harmonics)

Bồi âm tự nhiên có thể được chơi bằng cách chạm nhẹ ngón tay trái vào một số điểm nhất định trên dây đàn để buông, sau đó dùng ngón tay phải gảy vào dây đó. Tay trái cần đặt vào vị trí nút trên đàn, dễ thấy nhất là đặt nhẹ lên vị trí phím đàn thứ 12, 7, 5 hoặc 9. Tay phải cần đặt gần phía ngựa đàn dưới để âm thanh có thể phát ra rõ ràng, và không đặt trùng vào vị trí nút khác với nút tay trái đang đặt.

Bồi âm nhân tạo có thể được chơi bằng cách sử dụng tay trái giữ một nốt nhạc, sau đó sử dụng ngón cái của tay phải (i) đặt nhẹ lên dây đàn vào vị trí nút của dây (ở vị trí 12, 7, 5 hoặc 9 phím cao hơn phím được ngón trái giữ), và gảy dây bằng ngón áp út (a) hoặc ngón cái (p) của tay phải.

(hướng dẫn kỹ thuật bồi âm)

Vị trí tay trái trên cần đàn

Với tay trái, mỗi ngón đều có trách nhiệm với một ngăn đàn khác nhau. Với mỗi thế tay gồm 4 ngăn đàn, tay trái giữ nguyên một chỗ trong khi các ngón tay chuyển động. 3 thế tay 1-4, 5-8, 9-12 bao trùm hết cả 12 ngăn đàn guitar.

Tham khảo: Kĩ thuật Guitar classic, Guitar classic, Guitar từ web site: wikipedia.org.

Học Guitar Classic ở đâu?

Muốn học Guitar classic tốt trước tiên bạn cần phải chuẩn bị một cây đàn guitar classic tốt, sau đó là lựa chọn học một giáo viên có chuyên môn giảng dạy về guitar classic. Ở Học Gì Đây?, chúng tôi giúp bạn kết nối với giáo viên guitar phù hợp với bạn nhất. Với lớp học 1 kèm 1 tại nhà của bạn hoặc tại lớp học của giáo viên, bạn có thể an tâm đạt được mục tiêu học tập của mình trong thời gian ngắn nhất. Rất nhiều học sinh lớn và nhỏ tuổi mong muốn ôn lại các bài đã chơi được trong quá khứ nhưng quên, hay luyện thêm các bài mới và các kĩ thuật mới và phá bài mới đã đạt được sự hài lòng khi làm việc với chúng tôi.

Chọn lớp học đàn Guitar Classic Hà Nội ngay tại đây!

Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội
0
250.000 đ / 75 phút
ngõ 111 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
0
200.000 đ / 60 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
5 Sai Lầm Lớn Nhất Khi Dạy Học Đàn Guitar ...
Ngày 23/09/17 Lily
Bạn Có Bao Giờ Cảm Thấy Bực Bội Khi Dạy Học Đàn Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu? Gặp Khó Khăn Khi Giữ Động Lực Cho Các Học Viên? Xem thêm
4 lời khuyên cho việc học guitar đệm hát và ...
Ngày 22/08/17 Jacob
Hôm Nay, Học Gì Đây Sẽ Gửi Tặng Các Bạn Đọc Bài Viết 4 Lời Khuyên Cần Thiết Cho Việc Học Guitar Đệm Hát Và Những Hợp Âm Guitar Cơ Bản Nhất Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm