Dạy Học Đàn Piano Cho Trẻ Em

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Lily

dạy học đàn piano cho trẻ em

 

Dạy Học Đàn Piano Cho Trẻ Chưa Đủ Tuổi Học Chính Thức

 

Nếu bạn có một đứa con thường xuyên ngồi bên cây đàn piano và cố gắng chơi các nốt nhạc, có thể bạn đã thử đưa nó đến lớp dạy học đàn piano gần nhất, chỉ để nhận ra rằng con mình còn quá nhỏ. Trừ khi bạn có một đứa con cực kì tài năng và đủ lớn, hầu hết trẻ em tiếp thu tốt nhất khi bắt đầu học chính thức trong độ tuổi 6 đến 7 tuổi. Vậy bạn có thể làm gì để nuôi dưỡng những kĩ năng piano quan trọng cho những đứa trẻ 3, 4, hay 5 tuổi?

 

Các kĩ năng dưới đây sẽ không dạy trẻ tất tần tật về piano, nhưng nó sẽ xây dựng một nền tảng âm nhạc vững chắc, đem lại lợi ích to lớn xuyên suốt hành trình âm nhạc của chúng. Bạn, với vai trò là phụ huynh, cũng có thể học thêm những điều mới mẻ!

 

Khi con bạn đã hoàn thành tất cả các hoạt động này, bạn có thể đầu tư mua một cuốn sách tự học ở nhà. Bạn sẽ muốn bắt đầu với một cuốn sách cơ bản dành cho trẻ em.

 

Học đàn piano không phải là một việc đơn giản. Nó đòi hỏi sự đồng bộ của các kĩ năng sử dụng nhiều giác quan cùng một lúc, do đó sự kiên nhẫn chính là chìa khóa. Bạn phải có khả năng đọc nốt nhạc, hiểu nhịp điệu, có ngón tay đủ khỏe để chơi cả hai tay cùng lúc, cộng với việc sử dụng tai của mình. Đây là điều mà nhiều người lớn không thể làm được!

 

Hầu hết mọi người mới tìm hiểu việc dạy học đàn piano thường nghĩ rằng một đứa trẻ 4 tuổi sẽ có thể chơi bài Twinkle Twinkle sau 2 tuần. Một điều chắc chắn là bất cứ ai cũng có thể dạy một đứa trẻ học vẹt, bạn không cần một giáo viên dạy học đàn piano cho điều đó. Đó là học cách bắt chước và ghi nhớ; không phải là học nhạc. Nếu bạn muốn thực sự dạy học nhạc cho con mình, bạn sẽ phải bắt đầu bên ngoài đàn piano, nơi có cả một thế giới nhạc lý để học.

 

Dạy Học Đàn Piano Cho Trẻ: Đọc Nhạc

 

Hãy bắt đầu với một số hoạt động giúp con của bạn có khả năng đọc nốt nhạc trên một bản nhạc và trên các phím đàn piano.

 

Bảng Chữ Cái Âm Nhạc

  dạy học đàn piano cho trẻ em 1  

Trẻ cần được học bảng chữ cái âm nhạc. Sau đây là một phương pháp dạy hiệu quả:

 • Bạn cần 7 tấm giấy nhớ (flashcards) cho 7 chữ cái A B C D E F G.
 • Bày các tấm thẻ trên theo thứ tự (A B C D E F G). Chỉ vào từng chữ và “hát” chúng thành tiếng.
 • Thay vì tiếp tục với (H I J K L), hãy hát ngược lại (G F E D C B A) với cùng cao độ như trước. Chỉ vào từng tấm thẻ khi bạn hát.
 • Tiếp theo, thử lật úp các tấm thẻ và lặp lại bài tập. Tiếp tục cho đến khi con bạn có thể hát được bảng chữ cái theo cả chiều xuôi và ngược mà không cần nhìn vào thẻ.

 

Tại sao điều này lại quan trọng? Khi con bạn bắt đầu đọc nhạc, trẻ sẽ phải học đếm khoảng cách giữa các nốt nhạc. Vì vậy, việc nhanh chóng nhớ lại nốt nhạc nào ở trước và ở sau là rất cần thiết.

 

Các Biến Thể

 

Khi con bạn đã làm chủ được bài tập trên, bạn có thể chơi các trò chơi khác nhau với các tấm thẻ.

 

Đưa ra một chữ cái, và yêu cầu con bạn chỉ ra các chữ ở trước và sau nó. Thử đánh lừa con với chữ A và G. Trẻ phải học được nốt nhạc ở trước A là G, vì bảng chữ cái âm nhạc chỉ có 7 nốt lặp đi lặp lại.

 

Bạn có thể yêu cầu con mình viết các nốt nhạc một cách nhảy cóc như: A C E G B D F, hoặc thậm chí nhảy cóc 2 nốt: A D G C F B E. Luyện tập viết xuôi và ngược. Sau đó cho trẻ đặt các tấm thẻ tương ứng với vị trí của nốt nhạc trên đàn piano.

 

Các Nốt Nhạc Trên Đàn Piano

 

Để một đứa trẻ nhận diện một nốt nhạc trên cây đàn piano, trẻ cần phải có một số hiểu biết cơ bản về sơ đồ phím đàn. Dạy cho trẻ 2 kiểu khác nhau của nhóm các nốt đen. VD: có 3 nốt đen cạnh nhau, sau đó là 2, sau đó là 3, v..v.. Khi con bạn đã nhìn ra được cách sắp xếp đó, bạn có thể dạy con từng nốt một. Nếu bạn chỉ đơn giản bắt đầu từ nốt đầu tiên và để con hát đi hát lại các nốt nhạc, con sẽ không thực sự học được nốt nhạc đó ở đâu và trông như thế nào.

  dạy học đàn piano cho trẻ em 2  

Bắt đầu với nốt C (Đô). Hãy để con tìm ra tất cả các phím C trên bàn phím, chú ý rằng đó là phím trắng ở trước 2 phím đen. Sau đó có thể đến nốt B (Si), nốt trắng ở ngay trước phím C và ở sau 3 phím đen.

 

Tiếp theo hãy dạy con nốt D (Rê). Một khi trẻ đã học được 3 nốt B C D, các nốt nhạc khác có thể nhớ được nhanh hơn nhiều.

 

Dạy Học Đàn Piano Cho Trẻ: Tiết Tấu

 

Những hoạt động này sẽ giúp con bạn có những hiểu biết cơ bản về tiết tấu. Bạn sẽ cần làm một vài tấm thẻ nhớ khác:

 • Nốt đen
 • Nốt trắng
 • Nốt trắng chấm dôi
 • Nốt tròn
 • Nốt móc đơn

  dạy học đàn piano cho trẻ em 3  

Tốt nhất là bạn nên làm nhiều tấm thẻ cho mỗi nốt nhạc. Vì con bạn còn nhỏ, sẽ rất khó để giải thích khái niệm giữ nhịp cho một số đếm nhất định. Khái niệm đó có thể được giới thiệu sau. Còn giờ là lúc cho bài tập vỗ tay. Với mỗi nốt, bạn sẽ chỉ vỗ đúng số nhịp của nó.

 • Nốt đen: 1 nhịp vỗ tay
 • Nốt trắng: 1 vỗ, và giữ thêm 1 nhịp
 • Nốt trắng chấm dôi: 1 vỗ, và giữ thêm 2 nhịp
 • Nốt tròn: 1 vỗ, giữ thêm 3 nhịp
 • Nốt móc đơn: 2 nhịp vỗ tay

 

Dạy Học Đàn Piano Cho Trẻ: Kĩ Thuật

 

Tập Ngón Tay

 

Điều đầu tiên và quan trọng nhất: đứa trẻ phải phân biệt được bên phải và bên trái của mình. Sau đó, đã đến lúc để gọi tên các ngón tay!

 • Ngón cái: 1
 • Ngón trỏ: 2
 • Ngón giữa: 3
 • Ngón đeo nhẫn: 4
 • Ngón út: 5

  dạy học đàn piano cho trẻ em 4  

Khi một đứa trẻ ngồi trước một cây đàn piano, nhiều khả năng nó sẽ đánh mổ cò bằng chỉ một ngón. Hãy giải thích cho con rằng người chơi đàn phải dùng tất cả các ngón. Cho con ngồi xuống và đặt mỗi ngón tay lên một phím đàn.

 

Hãy bảo con giữ các ngón tay cong xuống, như thể đang nắm một quả bong bóng tưởng tượng mà không muốn làm nó nổ. Nếu con của bạn còn quá bé, sẽ khó cho bé để dùng bất cứ ngón nào ngoài ngón cái và ngón trỏ để bấm phím đàn. Bắt đầu với những cử động dễ và dần dần nâng độ khó.

 

Với Tay Phải

 • Cho con bạn chơi nốt C bằng ngón cái (mà không cụp các ngón còn lại).
 • Khi con đã có thể chơi nốt C, chơi cùng lúc nốt C bằng ngón cái và nốt D bằng ngón trỏ.
 • Sau đó, thêm nốt E với ngón giữa.

 

Với Tay Trái

 • Chơi nốt C với ngón cái.
 • Chơi nốt B với ngón trỏ.
 • Chơi nốt A với ngón giữa.

 

Khi con đã thuần thục các bài tập ở trên, hãy để con tập chơi các nốt liên tiếp. Để ý xem con bạn có thể bấm phím đàn tiếp theo trước khi buông phím trước đó không.

 

Đôi khi việc chơi các phím trắng là quá khó. Nếu con bạn gặp phải trường hợp này, hãy tập đánh các phím đen trước, sau đó chuyển sang phím trắng.

 

Rồi thì con bạn cũng có thể chơi cả 5 nốt nhạc liên tiếp. Với tay phải, cho con đặt ngón cái vào phím C và ngón út vào phím G. Đây gọi là thế tay C (Đô). Với tay trái, đặt ngón út vào phím C và ngón cái vào phím G. Mục tiêu là để con bạn chơi được từng nốt nhạc và hát đúng tên nốt khi chơi. Cuối cùng, tập cho con chơi nhiều nốt cùng lúc.

 

Dạy Học Đàn Piano Cho Trẻ: Bài Tập Tai

 

Học Từ Cao Đến Thấp

 

Cho con ngồi bên cây đàn piano và giải thích sự khác biệt giữa một nốt trầm và một nốt cao. Những nốt trầm nghe giống như một con hổ đang gầm gừ. Nốt cao thì nghe như tiếng kêu chít chít của chuột hoặc tiếng chim hót. Để con chơi và phân biệt giữa nốt cao và nốt trầm. Sau đó cho con chơi một nốt trung để cảm nhận xem nó như thế nào.

 

Cho con bạn nhằm mắt lại. Bạn sẽ chơi một nốt nhạc và để con xác định bằng tai xem đó là nốt trầm, trung hay cao.

 

Sự Khác Biệt Về Âm Thanh Giữa Các Nốt Nhạc

 

Chơi một nốt C. Sau đó chơi các nốt C khác trên bàn phím. Để con bạn thử hát theo sao cho đúng tông.

 

Khi đã thuộc lòng nốt C, hãy để con nhắm mắt lại. Chơi một nốt C trên đàn piano và để con đoán xem đó có đúng là nốt C hay không.

 

Chơi một nốt G. Xem xem con bạn có nhận ra đó không phải là nốt C hay không. Nếu con không làm được, quay lại học nốt C.

 

Chỉ cho con những nốt nhạc khác nhau nghe khác như thế nào.

 

Một lưu ý quan trọng là phân biệt tông và cao độ. Tông C vẫn sẽ nghe giống như các nốt C khác dù có cao độ cao hay thấp hơn.

 

Kiên Nhẫn

 

Đừng nản lòng nếu con bạn không thể nắm bắt các khái niệm này ngay lập tức. Một số đứa trẻ sẽ không mất nhiều thời gian để làm chủ được các kiến thức trên. Đối với số đông còn lại, cần khá nhiều thời gian trước khi chúng sẵn sàng cho bước tiếp theo. Cố gắng giữ cho các bài học vui vẻ và thoải mái. Hãy nhớ rằng, bạn muốn cho con thấm nhuần một tình yêu suốt đời với piano và âm nhạc!

Đăng ký lớp học Piano cho trẻ em ngay tại đây!

Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
0
250.000 đ / 60 phút
Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
0
350.000 đ / 45 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Piano

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
Học Cách Đánh Đàn Piano Như Mozart
Ngày 19/10/17 Bách Phạm
Bạn Tự Hỏi Cách Học Đánh Đàn Piano Nào Là Hiệu Quả Nhất? Cùng Xem Xét Phương Pháp Luyện Tập Làm Nên Thành Công Của Mozart Nhé! Xem thêm
10 Cách Để Chơi Đàn Piano Tốt Hơn
Ngày 01/09/17 Lily
10 Cách Để Chơi Đàn Piano Tốt Hơn Dành Cho Tất Cả Mọi Người, Sẽ Đồng Hành Với Các Bạn Trên Quãng Đường Chinh Phục Cây Đàn Piano. Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Piano về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm