Dạy đàn guitar cấp tốc, bắt đầu từ những thứ cơ bản

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Jacob

dạy đàn guitar cấp tốc Hà Nội

Dạy đàn guitar cấp tốc, bắt đầu từ những thứ cơ bản

Đàn guitar chắc chắn là một trong những nhạc cụ tuyệt nhất mà bạn nên học với rất nhiều lý do như sau:

- Rẻ

- Dễ dàng mang đi

- Âm thanh của chúng thật tuyệt vời

Bạn có thể dùng một cây guitar để chơi mọi thứ từ nhạc death metal đến nhạc cổ điển hoặc tất cả mọi loại nhạc khác. Bạn có thể tự dạy đàn guitar cấp tốc cho chính mình, khi bạn nắm được những thứ cơ bản của đàn guitar. Hãy theo dõi bài viết này của Học Gì Đây, để biết được phương pháp dạy đàn guitar cấp tốc nhé.

Phần I. Cơ bản về guitar

1. Các phần trên đàn guitar:

cách học guitar đơn giản trong 6 bước

Dù cho bạn đang chơi đàn electric hoặc đàn accoustic, hay đàn classic. Cấu tạo của đàn guitar khá giống nhau, và tên gọi các phần này cũng như nhau.

Lấy ví dụ là 1 chiếc guitar điện ở trên hình minh họa

- Phần trên cùng của đàn được gọi là Headstock. Dây đàn được giữ thẳng hàng ở trên phần headstock, và được cố định bằng các khóa đàn ( turning pegs), những khóa đàn này sẽ giúp căng dây đàn lên.

Và phần Bridge, nơi mà dây đàn được cố định với phần thân đàn. Ở trên đàn accoustic, dây đàn được gắn với Bridge bằng đinh tháo rời. Còn ở trên đàn electric, dây đàn được xâu chuỗi qua một cái đinh. Đó chỉ là một sự khác biệt nhỏ thôi, các bạn không nên quá bận tâm về sự khác biệt này. Tuy nhiên, mỗi loại đàn sẽ có một cách thay dây khác nhau.

Hãy cùng đọc thêm bài viết Tìm hiểu về dây đàn guitar

- Phần Neck hay còn được gọi là cần đàn. Đây là một thanh gỗ dài, phẳng ở một bên (đó là Fretboard) và cong lên mặt kia. Fretboard được khảm kim loại vào để tạo thành các phím đàn (Fret), và các nốt nhạc khác nhau.

- Với một cây đàn accoustic, phần body sẽ có một lỗ hút âm và hộp cộng hưởng âm thanh. Trong khi đó, đàn electric guitar sẽ bao gồm nhiều pickup, (đó là các nam châm điện), sẽ giúp truyền tín hiệu âm thanh ra ampli, từ đó ra tiếng đàn.

2. Cầm đàn cần chính xác

Trước khi bạn muốn cầm đàn theo nhiều kiểu dị biệt như Jimmi Hendrix hay Paul Gilbert,… hay nhiều cao thủ guitar khác, bạn cần biết cách cầm đàn đúng. Hãy quan sát video sau đây:

- Để chơi guitar đúng, bạn cần ngồi tựa thẳng lưng, hoặc đứng thẳng. Dây đàn nhỏ nhất (dây Mí) nên hướng về phía đất và dây đàn dày nhất (dây Mì) nên hướng về phía trần nhà. Giữ cho phần sau của đàn guitar làm sao để chúng chạm vào phần bụng và ngực, để cố định trên chân bạn.

- Ngay cả khi bạn đã giữ đúng tư thế chơi guitar rồi, thì với thời điểm bắt đầu, bạn sẽ vẫn cảm thấy không thoải mái. Đừng bao giờ bỏ cuộc khi bạn cảm thấy đau vai, cổ, tay. Dần dần bạn sẽ quen với chúng.

3. Tune đúng dây đàn guitar

Bạn không thể chơi một cây đàn nếu tune không đúng dây. Và nếu bạn cứ tiếp tục chơi đàn sai dây, sẽ tạo thành 1 thói quen xấu.

Thường xuyên tune dây đàn sẽ giúp bạn dần làm quen với tên các dây và các note.

- Hãy bắt đầu với tên gọi của mỗi dây nào: Từ dây thấp nhất đến dây cao nhất (mỏng nhất đến dày nhất), thứ tự các dây sẽ là E, A, D, G, B và E. Hãy sử dụng thần chú sau để ghi nhớ thứ tự:

“Eddie Ate Dynamite, Good Bye Eddie!”

- Tuner điện rất dễ dàng sử dụng và lại chính xác nữa. Hãy để tuner gần với đàn guitar của bạn. Tuner sẽ nói cho bạn biết dây đàn có đang quá cao hay đang quá thấp. Từ đó bạn có thể điều chỉnh lại cho đúng. Hãy chắc chắn rằng không gian yên tĩnh, vì microphone trên tuner có thể bắt phải những âm thanh nhiễu.

- Hiện nay bạn cũng có thể download ứng dụng tuner miễn phí trên cả Android và Ios.

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ovelin.guitartuna&hl=vi

Ios: https://itunes.apple.com/us/app/guitartuna-tuner-for-guitar-bass-and-ukulele/id527588389?mt=8

- Nếu bạn không thể mua 1 chiếc tuner, bạn cũng có thể học cách tune từng dây, bằng cách so sánh note với note trên đàn piano. Hãy cùng xem clip này nhé:

4. Hãy tập luyện các bài chạy ngón

Để chơi 1 note nhạc, hãy bấm ngón tay của bạn thật chặt và các ngón tay vuông góc với phím đàn. Bài tập như ở trên sẽ giúp bạn kéo dãn các ngón tay, và các ngón tay sẽ dần quen với lực bấm.

Khi bạn di chuyển từ phím này sang phím kia, độ cao sẽ tăng hoặ giảm đi nửa cung, tùy vào chiều đi lên hoặc đi xuống.

5. Tập cách giữ pick.

Pick, hay còn gọi là móng gảy, dùng để gảy từng nốt, hoặc giúp bạn “quạt chả” được dễ dàng hơn. Pick rất rẻ, bạn có thể tìm thấy chúng rất nhiều tại các cửa hàng bán lẻ như http://www.guitarplus.vn , http://nhaccuvanxuan.vn/ ,…

Không bắt buộc rằng bạn cần Pick mới có thể chơi guitar. Tuy nhiên, đó là cách phổ biến để bắt đầu việc học đàn guitar cấp tốc.

Hãy quan sát kĩ ảnh sau đây, và để ý kĩ cách cầm pick:

cách học guitar đơn giản trong 6 bước

Phần II. Học cách chơi hợp âm

1. Học hợp âm mở

Một hợp âm guitar cơ bản nhất thường được kết hợp bởi 3 nốt, có bậc lần lượt là I, III, V. Với những người mới học chơi guitar, thì có 2 loại hợp âm: hợp âm mở và hợp âm chặn.

Tại sao nên học hợp âm mở trước? vì: Chúng dễ bấm, và khá dễ nhớ cho người mới tập chơi đàn guitar.

- Những hợp âm mở phổ biến đó là: C trưởng, A thứ , G trưởng , E trưởng, D trưởng

- Khi bạn đã ghi nhớ được chúng, hãy bắt đầu tập luyện chuyển những hợp âm này càng nhanh càng tốt, và phải chính xác.

- Hãy chắc chắn rằng các nốt của bạn chơi không bị “tịt”. Ví dụ, khi bạn chơi hợp âm A thứ, hãy kiểm tra xem dây E (mí) đã vang lên chưa, hay còn bị tịt vì bạn bấm chưa chính xác, hoặc tay chạm vào dây. Ngược lại, trong hợp âm A thứ, nốt E (Mì) không vang lên, nên đừng bấm hợp âm mà có cả dây đó nhé!!

2. Hướng dẫn một số hợp âm cơ bản.

C trưởng: Ngón nhẫn đặt vào phím thứ 3 ở dây 5th (dây A). Ngón giữa đặt vào phím thứ 2 ở dây 4th (dây D), và ngón trỏ đặt vào phím 1 dây 2th.

A trưởng: Dùng cả 3 ngón trỏ, giữa và đeo nhẫn, giữ chúng theo thứ tự ở ngăn thứ 2 ở dây 2th, 3th, 4th lần lượt.

E trưởng: Đây là một trong những hợp âm dễ bấm nhất. Đặt ngón giữa, đeo nhẫn vào phím số 2 của dây 4th và dây 5th .

G trưởng: Ngón giữa đặt vào ngăn thứ 3 ở dây 6th. Ngón trỏ vào ngăn thứ 2 của dây 5th, và ngón út ngăn 3 của dây 1st .

D trưởng: Ngón trỏ đặt vào phím thứ 2 ở dây 3th. Ngón giữa đặt vào phím 2 của dây 1st. Ngón đeo nhẫn vào phím phím 3 dây 2th.

E thứ: Rất giống E trưởng. Bạn chỉ cần bỏ ngón trỏ ra là được. Đặt ngón giữa và ngón đeo nhẫn vào phím 2 của dây 2th và dây 3th

A thứ: Ngón giữa và ngón đeo nhẫn đặt vào phím 2 của dây 3th và dây 4th , và ngón trỏ đặt vào phím đầu tiên của dây 2th .

OK! Vậy là mình vừa trình bày cho các bạn cách tự dạy đàn guitar cấp tốc cho bản thân rồi đó. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của mình nhé.

Ngoài ra, đây là danh sách những giáo viên dạy Guitar tại Hà Nội:

Thái Hà, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
0
300.000 đ / 60 phút
Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
0
250.000 đ / 60 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
Hướng Dẫn Học Đánh Đàn Guitar Cơ Bản: Các Bài ...
Ngày 21/09/17 Lily
Hướng Dẫn Học Đánh Đàn Guitar Cơ Bản Phần 2 Sẽ Tiếp Tục Dạy Bạn Những Kĩ Năng Cơ Bản Cần Thiết. Xem thêm
Tìm câu trả lời cho việc học đàn guitar tại ...
Ngày 26/09/17 Jacob
Hãy Cùng Học Gì Đây Đi Tìm Kiếm Câu Trả Lời Về Việc Học Đàn Guitar Tại Nhà Nhanh Nhất, Đúng Cách Và Hiệu Quả Nhất Cho Các Bạn Nhé. Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm