Làm Sao Để Chọn Lớp Học Đàn Guitar Phù Hợp Nhất Với Riêng Bạn?

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Bách Phạm

lớp học đàn guitar

Lựa chọn lớp học đàn guitar phù hợp với bạn ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học đàn và tiến bộ với cây đàn guitar của bạn. Một lớp học với trình độ tương xứng, địa điểm và học phí phù hợp sẽ giúp việc học của bạn được diễn ra một cách thoải mái và lâu dài. Chính vì vậy việc học đàn của bạn bắt đầu từ trước khi bạn đến lớp học: bạn phải chọn được đúng lớp học trước khi bạn muốn học tốt. Bài viết này hướng dẫn bạn cách chọn lớp học của riêng bạn và tối đa sự hài lòng của bạn khi học guitar.

Phân loại lớp học đàn guitar

Các lớp học đàn guitar khác nhau ở nhiều yếu tố. Trong bài viết này, tôi sẽ nêu ra 4 yếu tố chính để phân biệt các lớp học đàn guitar:

 1. Về địa điểm lớp học
  1. Nhà giáo viên: có thể có học cụ hỗ trợ giảng dạy (VD: Ampli, fuzz, giá để bản nhạc, giá để đàn, đàn và nhiều nhạc cụ khác…) ampli tại lớp học guitar của giáo viên
  2. Nhà bạn: không gian quen thuộc nhất với bạn.
  3. Địa điểm bên thứ 3: có thể là quán café hoặc một phòng thu âm của giáo viên hoặc được giáo viên thuê chuyên để giảng dạy.
 2. Về trình độ lớp học: Theo định nghĩa của chúng tôi, lớp học guitar có thể chia làm 3 trình độ:
  1. Cơ bản: dành cho học sinh với kinh nghiệm học tập dưới 1 năm
  2. Nâng cao: dành cho học sinh với kinh nghiệm học tập từ 2 – 4 năm
  3. Chuyên sâu: dành cho học sinh với kinh nghiệm học tập từ 5 năm trở lên
 3. Về loại đàn guitar: lớp học đàn guitar cổ điển, guitar điện, guitar acoustic
  1. Lớp học Guitar Acoustic
  2. Lớp học Guitar cổ điển
  3. Lớp học Guitar điện
 4. Về phương thức học:
  1. Lớp học Guitar Trực tiếp (Offline)
  2. Lớp học Guitar Trực tuyến (Online): có thể là khóa học học qua video, hoặc kết nối với giáo viên qua công cụ gọi video như Skype. Thường các lớp học online có chi phí thấp hơn so với các lớp học trực tiếp, và có thể tiện lợi với các học sinh ở các địa điểm không có giáo viên nào sinh sống và làm việc. lớp học đàn guitar online

Ai có thể mở lớp học đàn guitar?

Trên thực tế rất nhiều người có thể mở các lớp học đàn guitar hay sản xuất các khóa học đàn guitar online. Để chọn được lớp học đàn guitar phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mình, bạn cần phải biết rõ về giáo viên mình chuẩn bị đăng ký học. Yếu tố quan trọng nhất cần xem xét đến ở đây là: trình độ chuyên môn, và tác phong làm việc.

giáo viên dạy lớp học đàn guitar

 1. Về trình độ chuyên môn:
  1. Về học vấn: Học vấn nói lên một phần về trình độ chuyên môn và khả năng giảng dạy của giáo viên
   1. Về bậc học:
    1. Không được đào tạo qua trường lớp: Đây có lẽ là các giáo viên guitar gây tranh cãi nhất. Liệu không được đào tạo qua trường lớp có thể dạy nhạc được không?

     Câu trả lời tùy thuộc vào bạn.

     Trên thực tế có rất nhiều nghệ sĩ guitar của thế giới không học hành bài bản gì nhưng đã trở thành huyền thoại: Tommy Emmanuel, Slash, hay Jimi Hendrix đều là những nghệ sĩ “một nốt nhạc bẻ đôi không biết” và vẫn nhận được sự ngưỡng mộ của cả thế giới. Một người chơi guitar không được đào tạo bài bản vẫn có thể có chuyên môn rất tốt, và bạn có thể tham khảo ở 3 clip sau:

     Như bạn đã thấy, không được đào tạo bài bản không có nghĩa là khả năng chuyên môn thấp. Một người không có cơ hội học nhạc bài bản vẫn có tự mày mò tìm hiểu về âm nhạc rất sâu, và có khả năng truyền thụ tự nhiên rất tốt để giảng dạy người khác.

     Mặt khác, bạn cũng có thể muốn học trong thời gian ngắn với một vài tác phẩm chỉ tay là đủ. Lúc đó việc học cả một hệ thống nhạc lý phức tạp với một giáo viên chuyên nghiệp là điều thừa thãi đối với bạn.

     Tuy nhiên bạn cũng cần ý thức rằng, những người chơi guitar tốt không cần được đào tạo bài bản đều có một bản năng tốt về âm nhạc. Bản năng này tốt cho việc chơi guitar của họ, tuy nhiên lại không tốt trong việc truyền thụ cho những người có năng khiếu bình thường. Điều này đến từ việc giáo viên có thể “cầm đàn vào đã biết đánh như vậy rồi”, dẫn đến khó diễn đạt được cho học sinh cách thức “đánh như vậy”.

     Nói đi nói lại, việc lựa chọn yếu tố học vấn có quan trọng với bạn không, hoàn toàn nằm ở quyết định của bạn!

    2. Trung cấp
    3. Đại học/cao đẳng
    4. Thạc sĩ
    5. Tiến sĩ
   2. Về cơ sở đào tạo
    1. Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam: thông thường giáo viên được đào tạo từ Học viện âm nhạc quốc gia sẽ có chuyên môn cao, hiểu biết uyên thâm và hàn lâm hơn so với các trường khác. Đây cũng là ngôi trường duy nhất có khoa guitar cổ điển. Vậy với học sinh muốn theo học guitar cổ điển, một giáo viên được đào tạo bởi học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam là phù hợp nhất. lớp học đàn guitar Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
    2. Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội: đây là cơ sở đào tạo âm nhạc có thiên hướng đào tạo nhiều về nhạc nhẹ (các dòng nhạc phổ thông). Giáo viên được đào tạo bởi đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội sẽ phù hợp với các học sinh muốn có một chuyên môn tốt về các dòng nhạc hiện đại được chấp nhận rộng rãi. lớp học đàn guitar Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội
    3. Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương: dù ở các trường khác có khoa Sư phạm âm nhạc, đây là cơ sở đào tạo duy nhất hướng đến sư phạm các bộ môn nghệ thuật: âm nhạc, vẽ và múa. Phù hợp với các bạn nhỏ tuổi học nhạc, muốn được hướng dẫn bởi những giáo viên được đào tạo bài bản về sư phạm. lớp học đàn guitar đại học sư phạm nghệ thuật trung ương
    4. Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội lớp học đàn guitar cao đẳng nghệ thuật hà nội
  2. Về trình độ thực tế: bạn nên tham khảo các video giáo viên biểu diễn và đánh giá dựa trên tiếng đàn của giáo viên, và trực giác của chính bạn. Ai là người có tiếng đàn làm cho bạn rung động? Hãy lựa chọn người đó làm giáo viên của mình!
 2. Tác phong làm việc: Bạn có thể đánh giá được tác phong làm việc của giáo viên chủ yếu dựa vào ngôn ngữ giáo viên sử dụng (có chuẩn chỉnh và chính xác không), giờ giấc (có đúng giờ không, thay đổi lịch có báo trước sớm không). Đây là cách đánh giá chính xác nhất, nhưng lại chỉ biết được khi đã tiếp xúc với giáo viên một thời gian. Nếu chưa tiếp xúc với giáo viên, bạn có thể căn cứ vào: ảnh chụp của giáo viên có chuyên nghiệp không (rõ mặt, trang phục phù hợp), lời giới thiệu về bản thân chi tiết hay sơ sài. tác phong không chuyên nghiệp trong lớp học đàn guitar

Giáo trình khóa học đàn guitar sẽ như nào?

Khi tham gia vào một lớp học hoặc khóa học đàn guitar, bạn sẽ rất muốn biết về giáo trình mình được học. Giáo trình được giảng dạy cho bạn phụ thuộc vào giáo viên bạn lựa chọn học cùng, có thể xuất sứ từ nhiều quốc gia khác nhau. Lại có các giáo viên tin vào lộ trình của chính mình là phù hợp nhất tự mình biên soạn giáo trình.

Vậy dù giáo trình là như nào, bạn cũng nên cân nhắc yếu tố này trong khi chọn lớp học đàn guitar. Giáo trình nước ngoài sẽ lấy các tác phẩm của nước ngoài để ví dụ, vậy nó có phù hợp với bạn bằng giáo trình của Việt Nam không? Giáo viên tự soạn giáo trình liệu có đủ kinh nghiệm không? Bạn cần phải trả lời được đầy đủ các câu hỏi này để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Học sinh cần chuẩn bị gì khi đến với lớp học đàn guitar?

Khi đến với lớp học đàn guitar, thứ học sinh cần chuẩn bị nhất chính là tinh thần học tập, và sự tò mò về kiến thức. Đoạn nhạc này có thể chơi như nào thì hay hơn? Hợp âm này ấn như thế này đã đúng thế tay chưa? Chuyển đoạn như vậy có bị vấp váp nhiều quá không? Tâm thế này sẽ là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình học tập của học sinh, và ảnh hưởng mấu chốt đến việc học sinh luyện tập bao lâu ở nhà, phá bài mới có nhanh không, có tập trung chú ý với những điều giáo viên hướng dẫn không. Đây chính là điều ảnh hưởng nhiều nhất đến tiến độ học tập của học sinh.

đến lớp học đàn guitar

Các yếu tố còn lại, có một số giáo viên yêu cầu, một số người thì không. Một số giáo viên yêu cầu bạn cần phải có vở chép nhạc, một số giáo viên khác lại yêu cầu mua sách. Đến với lớp học của giáo viên, bạn có thể vẫn phải mang đàn để chơi đàn của mình cho quen tay, hoặc có thể mượn giáo viên nếu lớp học của giáo viên có trang bị nhiều đàn tập. Thường là bạn phải chuẩn bị bài về nhà, nhưng cũng có một số giáo viên có quan điểm không giao bài về nhà. Tất cả những yếu tố trên đều là vấn đề về quan điểm giảng dạy của giáo viên, và bạn cần phải nắm rõ chúng trước khi đi học để các buổi học đàn guitar của bạn được diễn ra hiệu quả nhất.

Lời kết

Đến đây bạn đã nắm được cách chọn lớp học đàn guitar của mình rồi. Nếu bạn đã xác định yêu thích bộ môn này, bạn có thể tham khảo thông tin về các giáo viên và các lớp học bằng ứng dụng nền tảng web mà chúng tôi tự hào. Truy cập ngay vào ứng dụng của Học Gì Đây? để tìm kiếm giáo viên dành riêng cho bạn.

Chọn lớp học đàn guitar phù hợp nhất ngay tại đây!

Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội
0
250.000 đ / 75 phút
ngõ 111 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
0
200.000 đ / 60 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
Học guitar solo ở đâu Hà Nội và 3 cách ...
Ngày 19/10/17 Jacob
Học Gì Đây Xin Gửi Tặng Bạn Bài Viết Học Guitar Solo Ở Đâu Hà Nội Và 3 Cách Để Chơi Guitar Solo Tốt Hơn Xem thêm
Cách học đánh đàn guitar nhanh nhất với tất cả ...
Ngày 14/09/17 Jacob
Bài Viết Này Sẽ Chỉ Cho Bạn Cách Học Đánh Đàn Guitar Nhanh Nhất, Theo Một Trình Tự Khoa Học. Giúp Bạn Có Thể Đạt Được Thành Công Trong Việc Học Guitar. Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm