Cách Học Nốt Nhạc Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Lily

học nốt nhạc guitar

 

Bạn mới bắt đầu học guitar và mong mình có thể sớm làm chủ cây đàn và chơi được cùng với các nhạc công khác? Dù bạn muốn chơi guitar theo bất kì phong cách nào, học nốt nhạc guitar trên cần đàn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm. Trong khi việc học âm giai là một phần không thể thiếu trong các giáo trình dạy guitar, tầm quan trọng của việc tập cho bộ não của bạn nhận ra tên các nốt nhạc, thật không may, thường ít được chú ý hơn cần thiết trong một số kế hoạch giảng dạy.

 

Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua kĩ năng này và bắt đầu học nốt nhạc guitar ngay khi bạn đã cảm thấy thoải mái với việc cầm cây đàn guitar và tạo ra một số âm thanh với nó.

 

Nên Học Nốt Nhạc Guitar Như Thế Nào?

 

Rất có thể bạn sẽ nhớ được tên các nốt nhạc nhanh chóng. Tuy nhiên, để nhớ được vị trí của chúng ở đâu và sử dụng chúng một cách tự nhiên sẽ đòi hỏi luyện tập chăm chỉ. Điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng thực sự bạn chỉ cần một vài phút mỗi ngày. Và một khi bạn đã có thói quen luyện tập, đó sẽ là một bài tập rất đơn giản.

 

Bắt Đầu Với Việc Học Nốt Nhạc Guitar Trên Các Dây Mở

 

Bắt đầu từ dây thứ sáu (dây trầm nhất), gảy từng dây một mà không bấm vào một phím đàn nào. Khi gảy các dây đàn, hãy gọi tên từng dây một. Từ dây trầm nhất đến dây cao nhất, là Mi – La – Rê – Sol – Si – Mi (E – A – D – G – B – E).

  học nốt nhạc guitar 1  

Khi mới tập chơi, bạn cần tập bài tập đơn giản này một vài lần mỗi ngày, từ dây trầm nhất đến dây cao nhất và ngược lại. Việc nhớ tên nốt nhạc trên dây mở là rất quan trọng để bạn có thể dùng chúng như là những điểm mốc khi học hợp âm và giai điệu.

 

Khi đã hoàn thành bài học nốt nhạc guitar cơ bản trên, bạn sẽ tiếp tục học cách ghi nhớ các nốt nhạc trên cần đàn.

 

Học Làm Chủ Các Nốt Nhạc Trên Cần Đàn Guitar

 

Trước khi bước vào bài tập thứ hai, có một vài thứ cần chuẩn bị:

 

Đầu tiên, khi bắt đầu bài tập này, bạn sẽ muốn có một biểu đồ thể hiện tất cả các nốt nhạc trên cây đàn guitar. Bằng cách này bạn có thể kiểm tra sự chính xác của mình.

  học nốt nhạc guitar 2  

Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy một số kí hiệu chuyên ngành mà bạn có thể không biết. Kí hiệu "#" biểu thị một nốt thăng (ví dụ: F #), và "b" biểu thị một nốt giáng (ví dụ: Gb). Nếu bạn nghĩ về các nốt nhạc khi chúng được đặt trên một cây đàn piano hay keyboard, những nốt nhạc này sẽ là những phím đàn màu đen. Mỗi phím màu đen có cả tên giáng (b) và thăng (#) tương ứng.

 

Bài Tập Học Nốt Nhạc Guitar Trên Cần Đàn

 

Bắt tay vào tập luyện, bước thứ nhất là học 12 nốt nhạc đầu tiên trên đàn guitar. Trong đó, bạn sẽ chơi 5 nốt nhạc đầu tiên trên dây thứ sáu (dây Mi trầm). Bắt đầu với nốt nhạc trên dây mở và di chuyển lên từng phím một, tên các nốt nhạc là Mi, Fa, Fa thăng (Sol giáng), Sol, Sol thăng (La giáng); hay E – F – F# – G – G#.

 

Sau khi bạn chơi Sol thăng (La giáng) trên phím thứ tư, chuyển xuống dây thứ năm (dây La). Làm tương tự như trên, 5 nốt nhạc tiếp theo là La, La thăng (Si giáng), Si, Đô, và Đô thăng (Rê giáng); hay A – A# – B – C – C#.

 

Chuyển dây một lần nữa, và kết thúc với 2 nốt nhạc trên dây thứ tư (dây Rê). Nốt nhạc trên dây mở là Rê (D), và trên phím đầu tiên là Rê thăng (Mi giáng) (D#). Chơi 12 nốt nhạc này một vài lần và đọc tên chúng khi chơi.

  học nốt nhạc guitar 3  

Sau khi bạn đã học 12 nốt nhạc guitar trên, bước tiếp theo là tìm hiểu các “quãng tám” (octave) trên đàn guitar. Bắt đầu ở phím đàn ngay sau 12 nốt nhạc bạn vừa chơi, tên các nốt nhạc được lặp lại, với nốt Mi trên phím đàn thứ hai của dây thứ tư. Khoảng cách giữa nốt Mi đầu tiên và nốt Mi thứ hai này được gọi là “quãng tám”.

 

Mục tiêu của bạn là chơi mỗi nốt nhạc trong tổng số 12 nốt ở tất cả mọi nơi mà chúng được lặp lại. Một mẹo nhỏ ở đây là nhận ra các quãng tám được phân bố trên cây đàn guitar như thế nào. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, bạn sẽ thấy được dạng cơ bản của các quãng tám trên guitar.

  học nốt nhạc guitar 4  

Hãy bắt đầu thật chậm và dành thời gian để bấm từng nốt nhạc thật chính xác. Không sao cả nếu bạn phải cần đến biểu đồ tất cả nốt nhạc. Nhưng hãy thử xem bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nốt nhạc như thế nào với các dạng quãng tám.

 

5 Mẹo Nhỏ Để Học Nốt Nhạc Guitar

 

#1 Bắt Đầu Thật Đơn Giản

 

Việc cố gắng học tất cả các nốt nhạc trên đàn guitar cùng lúc có thể dẫn đến quá tải. Tốt nhất là hãy bắt đầu thật đơn giản với chỉ 1 dây đàn. Trước khi học nốt nhạc guitar, ta phải nhớ được tên của từng dây đàn trước đã.

 

#2 Tập Trung Vào Các Nốt Nhạc Tự Nhiên Trước

 

Khi học nốt nhạc guitar, hãy học 7 nốt nhạc tự nhiên trước.

  học nốt nhạc guitar 5  

Một khi đã thuộc những nốt nhạc này, bạn có thể áp dụng lên một dây đàn. Khi nhìn vào dây B (Si), ta sẽ bắt đầu với nốt B và chỉ gọi tên các nốt nhạc tự nhiên, để lại các nốt thăng và giáng cho đến khi chạm tới nốt B tiếp theo trên phím thứ 12.

  học nốt nhạc guitar 6  

#3 Xuôi Và Ngược

 

Một mẹo khác để học nốt nhạc guitar là tập tìm chúng cả từ dưới lên lẫn từ trên xuống. Điều này sẽ giúp cho bộ não của bạn làm việc theo cả hai chiều khi phải tìm một nốt nhạc trên một dây đàn.

 

#4 Nhảy Nốt

 

Nhảy nốt có thể là một cách hữu dụng để nhớ tên các nốt nhạc. Nó sẽ buộc bạn phải tìm các nốt nhạc mà không dựa vào bảng chữ cái.

 

#5 Ghi Nhớ Nốt Nhạc Theo Chiều Dọc

 

Để thay đổi một chút, một ý tưởng hay là học thuộc tên các nốt nhạc theo chiều dọc, nghĩa là chỉ học các nốt trên một phím đàn cùng lúc.

 

Nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ học đánh đàn guitar của mình, bạn có thể đăng kí học guitar với các giáo viên của Học Gì Đây? ngay hôm nay. Hệ thống của chúng tôi sẽ mang tới cho bạn các giáo viên gần nhà bạn nhất, với mức học phí và lịch học phù hợp với nhu cầu của bạn. Và quan trọng hơn, tất cả đều rất thân thiện và có kinh nghiệm giảng dạy guitar cơ bản cho người mới bắt đầu.

 

Nguồn tham khảo: blog.udemy.comguitarlessons.com

Học nốt nhạc Guitar với giáo viên hướng dẫn bạn thích nhất!

Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
0
300.000 đ / 60 phút
Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
0
250.000 đ / 60 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
Tìm hiểu về dây đàn guitar
Ngày 22/08/17 Jacob
Trước Khi Bắt Đầu Học Đàn Guitar, Chúng Ta Cần Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Của Một Chiếc Đàn Guitar, Một Trong Những Bộ Phận Quan Trọng Đó Là Dây Đàn Guitar Xem thêm
Hướng Dẫn Học Đàn Guitar Cơ Bản: Các Bài Học ...
Ngày 16/09/17 Lily
Hướng Dẫn Học Đàn Guitar Cơ Bản Này Sẽ Nhắc Đến Những Điều Quan Trọng Nhất Bạn Cần Biết Để Thành Công Trong Việc Chơi Guitar. Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm