5 Lời Khuyên Về Cách Đánh Đàn Guitar Đúng Kĩ Thuật

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Bách Phạm

cách học đánh đàn guitar

Nếu bạn xem các nghệ sĩ guitar tốt nhất thế giới chơi, dù thể loại cổ điển hay Rock, bạn sẽ thấy họ có một điểm chung – kĩ thuật tốt. Điều này có nghĩa họ có tất cả những yêu cầu cơ bản để chơi guitar tốt. Ví dụ như John Petrucci (Dream Theater). Mặc dù nghe ông ta chơi nghe rất sợ, tuy nhiên nếu bạn để ý kĩ tay trái của ông ta, bạn sẽ thấy khác. Ông ta chơi những câu solo điêu luyện và những tuyến hợp âm đều chỉ nhờ những nỗ lực có vẻ rất nhỏ, và chuyển động tay ở mức tối thiểu. Tất cả những điều này đều khả thi bởi vì Petrucci đã rất giỏi trong việc áp dụng kĩ thuật guitar từ những ngày đầu tiên. Kĩ thuật tốt, về bản chất là cách hiệu quả nhất để đặt các ngón tay của bạn tại đúng vị trí vào đúng thời điểm.

Dưới đây là 5 lời khuyên cho việc chơi guitar đúng kĩ thuật. Một số nghe có vẻ đương nhiên, và một số còn lại là kinh nghiệm quý báu qua nhiều năm chơi nhạc. Hi vọng có thể giúp bạn chơi guitar đúng kĩ thuật hơn.

1. Tránh nắm chặt cần đàn bằng tay trái như cầm rìu bổ củi

học đánh đàn guitar sai cách

Khi bạn mới bắt đầu chơi guitar, chắc chắn bạn sẽ thấy bấm dây đàn vào cần đàn để ra tiếng không dễ, và bạn sẽ bị đau cả đầu ngón tay lẫn cổ tay. Để đỡ đau, thông thường bạn sẽ muốn để ngón cái của tay trái lên vị trí cao hơn và ôm lấy cả cần đàn, để vô tình ,khiến cho điểm chạm của ngón tay của bạn ở vị trí vân tay nhiều hơn là đầu ngón tay.

so sánh kĩ thuật đánh đàn guitar sai và đúng

Cách cầm đàn này đôi khi được gọi là “cầm rìu bổ củi”, bởi vì kết quả của nó là bạn sẽ cầm cần đàn rất chắc và vẫn không thể vươn các ngón tay đến các vị trí cần vươn (ví dụ dây Mi trầm).

Vậy kĩ thuật đúng ở đây là giữ cho ngón cái tay trái của bạn ở đằng sau của cần đàn, tốt nhất là ở vị trí chính giữa của mặt sau cần đàn. Kĩ thuật này ép tay của bạn sử dụng đầu ngón tay để bấm dây, tốt và chính xác hơn nhiều khi bạn muốn ngón tay bấm dây của bạn không chạm và làm mất tiếng của dây khác. Vấn đề ở đây là: bạn có thể cảm thấy kì lạ và khó khăn ở giai đoạn đầu, khi cổ tay của bạn vẫn còn yếu. Cố gắng giữ đúng kĩ thuật này và bạn sẽ cảm thấy lợi ích cực lớn của nó sau này. Hãy nhớ: ngón tay cái sau cần đàn.

2. Luyện tập bài cả trong tư thế đứng và ngồi

cách đánh đàn guitar trong tư thế đứng cách đánh đàn guitar trong tư thế ngồi

Bạn không cần phải lo, ở đây bạn sẽ không cần phải nhảy điệu Valse quanh phòng khi bạn chơi đàn đâu ;)

Tuy nhiên điều quan trọng là, nếu bạn đã sẵn sàng học chơi guitar, một ngày nào đó bạn sẽ đứng và chơi trước một tập thể. Chơi guitar khi đứng khá là khác so với tư thế khi ngồi.

Với việc ngồi trên ghế, bạn được quyền vươn cổ lên và cố gắng nhìn xem tay trái của bạn đang làm gì (lại một thói quen xấu khác bạn muốn tránh). Với việc đứng chơi guitar, mọi thứ lại khác hẳn. Bạn nên thử một lần để hiểu được những gì tôi muốn nói. Bạn sẽ thấy rất khó có thể thấy được ngón tay của mình. Vậy nên lời khuyên ở đây là hãy có một dây đeo guitar loại tốt, và chỉnh độ dài của nó hợp lý (đừng có chỉnh dây dàn để đàn đến tận đầu gối nhé, trông cũng ngầu đấy nhưng không đánh được đàn đâu) và tập luyện thường xuyên khi bạn đang đứng

3. Luyện tập trong im lặng

luyện tập cách học đánh đàn guitar

Bạn muốn xem chương trình TV yêu thích khi bạn đáng ra phải luyện tập guitar? Đừng lo, bạn có thể đạt được nhiều thứ bằng việc cầm đàn lên và chỉ dùng tay trái chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác, hoặc chỉ dùng tay trái ấn vị trí thang âm. Điều này vẫn luyện cho tay trái của bạn ấn vào đúng vị trí bạn cần ấn, và bài luyện tập này cũng rất tốt. Kĩ thuật tốt là những thói quen đúng của bạn khi chơi guitar. Và đúng ở đây bao gồm cả, ngón tay cái sau cần đàn bạn nhé.

4. Luyện tập guitar hàng ngày và cứng rắn với điều này

kỉ luật trong học cách đánh đàn guitar

Không gì tốt bằng việc hàng ngày cầm cây đàn guitar lên và luyện tập bài tập bạn đang muốn tập gần đây nhất, kể cả chỉ với 15 phút ít ỏi mỗi ngày khi bạn quá bận các công việc khác. Kĩ thuật tốt đến từ việc trí não và cả ngón tay của bạn nhớ được cách để tạo ra những âm thanh hay, đặc biệt với các thế tay khó. Cố gắng đặt ra một khoảng thời gian cố định hàng ngày và phát triển một thói quen chơi guitar. Điều này cũng sẽ giúp làm cho ngón tay bạn chai lên sớm, và làm cho việc chơi đàn guitar của bạn ít đau tay hơn.

Bạn có thể sử dụng chiếc smartphone của mình để đặt báo thức vào một giờ cố định hàng ngày, để nhắc nhở mình tập đánh đàn guitar. Tuy nhiên nên nhớ báo thức chỉ là công cụ thôi, còn sự tự giác chính yếu vẫn phải đến từ phía bạn chứ không công cụ nào giúp được.

5. Nghỉ ngơi và thưởng thức âm nhạc

nghỉ ngơi sau khi học cách đánh đàn guitar

Ngược lại với lời khuyên trên ,bạn không nên luyện tập guitar quá nhiều giờ liên tiếp ở thời điểm bắt đầu. Khi các cơ của bạn bắt đầu mỏi rã rời và đầu ngón tay của bạn đau nhói, hãy nghỉ ngơi và thư giãn một lúc. Bạn vẫn có thể học được rất nhiều điều khi nghe nhạc, và việc quá cố gắng tập đàn có thể làm tổn thưởng gân và dây chằng của bạn nếu bạn bỏ qua những dấu hiệu cơ thể của bạn muốn nghỉ ngơi.

Và đó là 5 lời khuyên để giúp bạn học đánh đàn guitar với đúng kĩ thuật hơn. Như tôi đã nói từ trước, nhiều lời khuyên nghe có vẻ đương nhiên, nhưng rất nhiều người tập guitar cơ bản vẫn mắc lỗi vì quá nóng vội để chơi các kĩ thuật khó. Hãy nắm được các kĩ thuật cơ bản, sử dụng các kĩ thuật bài bản này đúng ngay từ đầu khi học đánh đàn guitar, và bạn có thể chơi thành một tay chơi guitar tuyệt vời chứ thay vì chỉ là một cây guitar tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm thiểu thời gian tự mày mò, và tối đa tốc độ học tập của mình bằng cách theo học một giáo viên guitar ở gần nhà mình với học phí phù hợp. Công cụ của Học Gì Đây? giúp bạn dễ dàng lựa chọn được giáo viên guitar giảng dạy từ trình độ ABC, phù hợp với bạn nhất. Bạn có thể lựa chọn giáo viên theo học phí, địa điểm, trình độ giảng dạy, và xem tận mắt tiết mục biểu diễn guitar của từng giáo viên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình. Xem thêm dưới đây:

Đánh guitar đúng kỹ thuật ngay từ đầu với giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ nhất!

Thái Hà, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
0
300.000 đ / 60 phút
ngõ 111 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
0
200.000 đ / 60 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
Cách Học Đàn Guitar Đơn Giản Trong 6 Bước
Ngày 22/09/17 Bách Phạm
Cách Học Đàn Guitar Đơn Giản, Được Thiết Kế Để Giúp Bạn Sau Một Thời Gian Ngắn Có Thể Tự Đệm Và Hát Một Số Bài Hát Đơn Giản Và Phổ Biến Bạn Ưa Thích. Xem thêm
6 Cách Học Đàn Guitar Từ Trình Độ ABC Hiệu ...
Ngày 05/10/17 Bách Phạm
Bạn Chưa Biết Chút Nào Về Âm Nhạc Và Cả Guitar? Không Sao Hết, Bài Viết Đưa Ra 6 Cách Học Guitar Cơ Bản Hiệu Quả Nhất Về Dài Hạn Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm