Cách Học Đàn Guitar Đơn Giản Trong 6 Bước

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Bách Phạm

cách học đàn guitar đơn giản trong 6 bước

Bài viết này viết về cách học đàn guitar đơn giản, được thiết kế để giúp bạn sau một thời gian ngắn có thể tự đệm và hát được một số bài hát đơn giản và phổ biến mà bạn ưa thích. Các bước trong hướng dẫn này cần được thực hiện một cách lần lượt. Quan trọng nhất khi bạn tập theo hướng dẫn này là tinh thần tự học và tự giác cao độ, thể hiện bằng việc tập guitar ít nhất 15 phút mỗi ngày để đầu ngón tay trái lên chai và không còn đau khi ấn hợp âm nữa. Đây sẽ là kết quả bản lề của việc tập guitar của bạn, và việc bạn có chơi được guitar hay không phụ thuộc rất lớn vào việc bạn có quen được với sự đau tay ở giai đoạn này không.

Sau đây là 6 bước học đàn guitar đệm hát đơn giản nhất:

1. Biết cấu tạo đàn guitar

Bạn sẽ rất muốn bỏ qua phần này nếu muốn tìm một cách học đàn guitar nhanh và đơn giản nhất. Tuy nhiên hiểu biết về cấu tạo của cây đàn guitar và chức năng của từng bộ phận là việc vui vẻ, nhanh chóng nhất bạn có thể học được về đàn guitar, và giúp cho bạn hiểu được các bài hướng dẫn nhanh hơn rất nhiều. Thử tưởng tượng xem, mỗi lần bạn được một người bạn hướng dẫn, giả sử là ấn vào phím 3 của dây D trên cần đàn, bạn lại phải tra cứu xem cần đàn là cái gì, thì có lẽ sẽ rất lâu bạn mới thành thạo được đàn guitar đấy!

cấu tạo đàn guitar đơn giản

Giờ chúng ta sẽ nói về cấu tạo đàn Guitar và các bộ phận chính bạn cần biết:

 • Thùng đàn (1) và lỗ thoát âm (2): bộ phận quan trọng nhất của cây đàn guitar, quyết định xem âm thanh của cây đàn đó nghe hay hay dở. Thùng đàn chính là hộp cộng hưởng của đàn guitar, là nơi tạo ra âm thanh chính của đàn khi bạn tác động vào dây đàn.
 • Cần đàn (3): gồm các phím đàn để bấm tay trái lên.
 • Dây đàn (4): được giữ bởi 2 ngựa đàn (6) màu trắng tại 2 đầu. Khi bấm vào các phím đàn khác nhau trên cùng một dây đàn, chúng ta sẽ nghe thấy âm thanh phát ra khác nhau về cao độ.
 • Khóa đàn (5): gồm bộ lên dây. Mỗi khóa đàn tương ứng với một dây đàn, sử dụng bằng cách vặn để điều chỉnh cao độ của mỗi dây đàn tương ứng.

2. Làm quen với việc cầm cây đàn Guitar đúng cách

Trước khi bạn bắt đầu chơi được cây đàn guitar nhanh nhất, bạn sẽ cần phải biết cách cầm đàn guitar sao cho đúng cách. Cách cầm đàn dễ hiểu nhất cho bạn ở thời điểm này là phương pháp cầm đàn guitar chạm 3 điểm: Ngực, tay phải và đùi phải. Khi ngồi chơi đàn, bạn nên ngồi thẳng lưng nhưng không cần thiết phải quá thẳng, mà chỉ cần thoải mái để bạn có thể ngồi chơi được nhiều giờ.

cầm đàn guitar đơn giản

Ngoài ra, với người mới tập thông thường không nhìn được cần đàn để bấm, bạn sẽ muốn có một chiếc giá để kê chân, lúc này chiếc đàn của bạn sẽ được nghiêng ra và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phím đàn để ấn hơn, mà không cần phải vươn cổ một cách khó chịu để có thể thấy được vị trí cần bấm. Chiếc giá kê chân cũng giúp bạn đỡ mỏi khi tập đàn nhiều giờ liền, vì nếu thử bạn sẽ thấy, tập đàn nhiều giờ liên tiếp có thể là một trải nghiệm khá mỏi lưng mỏi vai đấy!

giá kê chân guitar đơn giản

3. Tập ấn một số hợp âm cơ bản

Việc chơi guitar đệm hát bắt đầu kể từ khi bạn tập chơi hợp âm. Nếu các hợp âm của bạn nghe tốt (không bị rè, không bị mất tiếng của dây nào), bạn đã đi được khá xa trong việc tập Guitar đệm hát rồi đấy!

ấn hợp âm guitar đơn giản

Trong việc học Guitar, có một số hợp âm được sử dụng đến 80% thời gian, và nếu luyện tập được các hợp âm này bạn đã có thể đệm được rất nhiều bài hát rồi. Vậy cách ấn các hợp âm guitar đơn giản là gì? Đọc biểu đồ hợp âm như thế nào?

Tất cả kiến thức này bạn đều cần phải biết, và bạn sẽ muốn tìm hiểu tại bài viết 24 hợp âm Guitar cơ bản nhất khi tập guitar! Bạn lưu ý ở phần này khi tập một hợp âm mới, để bấm được hợp âm nghe đầy đặn, bạn sẽ cần một bài luyện tập để:

 • Giữ cho tất cả các ngón tay của bạn không bị gãy ngón
 • Giữ cho tất cả các ngón tay thẳng và không chạm vào dây khác vị trí ngón tay học đàn guitar đơn giản
  Bạn cần phải ấn dây guitar tại vị trí màu xanh, vì vị trí màu đỏ sẽ đau tay, và màu vàng thì ngón tay sẽ chạm vào dây khác.
 • Khi tất cả ngón tay đã thẳng thì cần phải đủ lực để không bị mất tiếng của nốt nhạc nó ấn vào.

4. Thuộc lòng một vài vòng hợp âm phổ biến

Bạn có biết có rất nhiều các ca khúc phổ biến hiện tại có thể chơi được chỉ với 4 hợp âm hoặc ít hơn? Thực tế là đúng như vậy, bạn chỉ cần học thuộc thế tay của 4 hợp âm Am, F, C, G và chuyển được giữa 4 hợp âm này, và trang bị thêm một chiếc Capo là bạn đã có đầy đủ khả năng của tay trái để chơi 7 trong số 41 bài hát 4 hợp âm cho guitar cơ bản rồi.

vòng hợp âm guitar đơn giản phổ biến

Vậy bí kíp ở đây là gì? Ở phần tập vòng hợp âm này, để chơi được một bài bạn không chỉ cần phải thuộc thế tay của các hợp âm của bài đó. Bạn còn cần phải chuyển được thế tay từ hợp âm này sang hợp âm kia nhanh và đúng thời điểm! Ví dụ trong MV bài Despacito từ 00:41 đến 00:52 khi bạn kẹp Capo ngăn 2 và chơi ở thế tay Am, thì trong 12s ngắn ngủi đó bạn đã phải chơi được cả vòng hợp âm Am, F, C, G rồi. Nghĩa là bạn chỉ được chơi mỗi hợp âm trong vòng chưa đến 3s, sau đó phải chuyển hợp âm ở đúng thời điểm kết thúc ô nhịp của hợp âm cũ và chuyển được sang hợp âm mới mà âm thanh vẫn được đầy đặn (nhắc lại: không bị rè hoặc mất tiếng của dây nào).

Quan trọng nhất ở phần luyện tập này là bạn chỉ luyện tập cho tay trái. Ở thời điểm này bạn nên quên gần như hoàn toàn tay phải đi, và tuyệt đối không cố gắng tập các phần tiết tấu của phần 5 trong bài hướng dẫn này. Bởi vì trong việc học đàn guitar hay học bất cứ kiến thức nào khác, chúng ta đều tiến bộ được nhanh nhất khi tập trung vào một kĩ năng một lúc. Bạn sẽ không muốn chuyển sang luyện tập một kĩ năng mới khi kĩ năng cũ chưa thành phản xạ, bởi vì việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến tiến độ học tập của bạn qua 2 cách:

 • Bạn sẽ mất rất lâu để có thể tập được kĩ năng mới, bởi vì kĩ năng cũ của bạn chưa được hoàn thiện.
 • Bạn có thể sẽ hỏng cả những kĩ năng cũ bạn đã luyện tập gần được.

điều quan trọng để học đàn guitar đơn giản

Giờ bạn đã biết cách nhanh nhất và đơn giản nhất để học đàn guitar là chậm lại, và hoàn thành xong từng phần kĩ năng rồi mới chuyển qua các phần tiếp theo, trong đó ở phần này bạn cần luyện tập kĩ năng ấn hợp âm của tay trái. Vậy tay phải bạn làm gì? Rất đơn giản, ở phần này mình muốn bạn sử dụng 1 ngón tay của tay phải (hoặc móng gảy cũng được nếu bạn quen) rải (quạt) xuống đúng một lần vào đầu ô nhịp chứa hợp âm đó, sau đó để vang đến khi bạn chuyển sang hợp âm tiếp theo. Quan trọng nhất ở phần này là khi bạn rải (quạt) xuống này tất cả các dây phải được vang lên đầy đặn (lại nữa: không rè và và không dây nào bị mất tiếng), và chuyển hợp âm đúng lúc, vậy tay phải của bạn chỉ cần làm một nhiệm vụ tối thiểu như vậy thôi là đủ!

rải hợp âm guitar đơn giản

Bạn biết điều gì là tuyệt vời nhất trong việc tập các vòng hợp âm không? Có rất nhiều bài hát chỉ sử dụng 1 vòng hợp âm từ đầu đến cuối bài, và với các bài này bạn chỉ cần tập chuyển hợp âm được 1 lần hoàn chỉnh là bạn có thể lặp lại và chơi hợp âm cho cả bài đó rồi! Ngoài ra, Có rất nhiều bài sử dụng chung một vòng hợp âm, nghĩa là bạn chỉ cần chuyển được một vòng hợp âm phổ biến là bạn đã có thể chơi được cùng lúc 4 5 bài khác rồi!

Vậy bạn sẽ muốn tập theo vòng hợp âm nào trước tiên? Vòng hợp âm nào là phổ biến xuất hiện ở nhiều bài? Tìm hiểu thêm tại 41 bài hát 4 hợp âm cho guitar cơ bản!

5. Tập một số tiết điệu quạt ballad cơ bản cho tay phải

Sau khi bạn đã ấn vững và chuyển được giữa các hợp âm rồi, bạn sẽ không muốn (rải) quạt xuống đầu hợp âm mãi cả bài nữa, vì nghe sẽ hết sức đơn điệu và bạn và người nghe sẽ chán chết mất!! Việc tiếp theo của bạn bây giờ là luyện tập cho phần tay phải của mình có thể quạt được một số tiết tấu guitar cơ bản và dễ áp dụng.

Khi mới bắt đầu học về tiết tấu trong guitar đệm hát cơ bản, bạn cũng cần lưu ý về 4 điều như sau:

  • Việc đệm cho một ca sĩ hát bằng guitar là làm sao sử dụng cây guitar để tạo ra một đoạn nhạc nền cho ca sĩ. Chúng ta có thể hiểu nôm na người đệm guitar giống như cái dàn karaoke đệm cho người hát vậy, làm sao đệm được đúng nhịp đúng tiết tấu và đúng hợp âm các đoạn là được.
  • Vì có rất nhiều thể loại âm nhạc, nên cũng có rất nhiều cách đệm của guitar khi mô phỏng lại các đoạn nhạc nền, mỗi cách đệm thường được gán với một tên gọi là tên của tiết điệu. Ví dụ trong video clip sau, người hướng dẫn hướng dẫn cho bạn về tiết điệu Valse trên đàn guitar, để mô phỏng nhạc nền của các bài nhạc Valse (loại nhạc nhảy xuất phát từ Châu Âu với nhịp 3)
  • Hiểu biết về tiết tấu của người đệm guitar càng đa dạng, và lựa chọn tiết tấu càng chính xác với tinh thần bài hát, “bản beat” bạn tạo ra sẽ càng hay. Ví dụ: Trong bài Những cô nàng ham vật chất của ca sĩ Minh Quân sau, bạn có thể lựa chọn tiết điệu Ballad, Disco hay Tango để đệm. Tuy nhiên chỉ có tiết điệu Tango là phù hợp và đúng với tinh thần bài hát nhất, và sử dụng tiết điệu Tango trong bài hát này giúp bạn có bạn đệm hay nhất.
 • Để học đánh guitar cơ bản, có thể tập một số tiết điệu quạt chả dễ tập và dễ áp dụng được cho nhiều bài. Bạn sẽ chơi chưa hay và đúng tinh thần lắm, nhưng quan trọng là bạn sẽ bắt đầu chơi được đúng nhạc, và sẽ có một thời gian vui vẻ bên cây đàn với một số lượng lớn bài hát có thể chơi được!

Để học về 5 tiết điệu quạt Guitar cơ bản bạn có thể xem ở các video hướng dẫn của Youtube channel dưới đây. Nếu gặp khó khăn về việc hiểu tiếng anh, bạn có thể bật phụ đề tiếng Việt tự động dịch của Google (bật nút CC, sau đó bấm Settings, chọn Subtitles ->; Auto Translate ->; Vietnamese). Bài hướng dẫn 5 tiết điệu này khá cơ bản, và mình đã sắp xếp cho độ khó của tiết điệu quạt tăng dần.

Sau khi tập xong 5 tiết điệu này bạn đã có thể áp dụng chơi cùng đa số các bài hát bạn đã có hợp âm rồi! Tuyệt! Tuy nhiên bạn có lẽ sẽ không muốn đệm cho người khác mãi, mà bạn cũng muốn có thể hát được với các bài bạn đệm chứ? Để vừa đệm vừa hát được đúng nhạc và đúng nhịp bạn sẽ cần phải có một chút luyện tập.

6. Học cách vừa đệm vừa hát

Sự thật là bạn chỉ nên bắt đầu tập hát ghép cùng với đệm một bài khi bạn đã đệm được bài đó một cách dễ dàng mà không cần nhìn tay, không vấp không lỡ nhịp. Vì như mình đã phân tích, tập trung vào 1 kĩ năng một lúc sẽ là phương pháp giúp bạn học đàn guitar dễ dàng và hiệu quả nhanh nhất. Đừng ghép hát khi chưa tập đệm xong nhé?

Để đệm và hát được cùng lúc, bạn sẽ cần phải đệm đúng, hát đúng, sau đó ghép 2 phần này với nhau. Tất cả những hướng dẫn của mình ở phần trên đã giúp bạn phần nào có thể đệm guitar đúng. Phần này mình sẽ nói về cách hát đúng và ghép với đàn đúng.

vừa đệm vừa hát guitar đơn giản

Để hát đúng bạn nên luyện tập nhiều với Karaoke, và quan trọng nhất là bạn phải thu âm lại để nghe lại và sửa các đoạn mình cảm thấy nghe không đúng. Hãy nhớ: nếu bạn không biết đoạn nào mình sai nhạc thì bạn không thể sửa được tiếng hát cho đúng.

Trang web chuyên beat nhạc và thu âm Karaoke: http://sannhac.com/

Tiếp theo bạn sẽ muốn ghép đoạn hát và đàn vào với nhau. Để làm được điều này bạn nên bắt đầu rất chậm hơn với tốc độ gốc của bài trước, sau đó khi quen với việc cả đệm cả hát đúng được ở tốc độ rất chậm rồi, bạn mới đẩy nhanh tốc độ lên. Ví dụ bạn đang muốn ghép đàn và hát của bài Trót yêu của Trung Quân Idol có tốc độ 73 BPM (73 nhịp/phút), bạn sẽ muốn tập với tốc độ chỉ bằng 50 BPM sau đó khi vững rồi mới tăng dần lên 73 BPM. Việc này sẽ giúp bạn có thời gian suy nghĩ để tay vừa làm tốt phần đệm, và miệng làm tốt việc hát cùng một lúc. Sau khi não của bạn đã quen với cả 2 việc này cùng một lúc với tốc độ thấp, bạn sẽ muốn tăng dần tốc độ lên đến tốc độ gốc của bài hát, vì không ai muốn hát một bài hát với tốc độ quá chậm, nghe hỏng hết tinh thần bài hát!

Ứng dụng mình hay sử dụng để đo tốc độ bài hát là http://all8.com/tools/bpm.htm

Ứng dụng Đập nhịp Metronome trên điện thoại mình cảm thấy rất tiện sử dụng là Mobile Metronome hoặc với người dùng hệ điều hành iOS là Metronome Tempo Lite

Và đó là 6 bước học đàn guitar đơn giản nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể không cần phải vất vả tự tập guitar bằng cách theo học một giáo viên hướng dẫn có trình độ bằng cách sử dụng ứng dụng mà chúng mình tự hào! Bên cạnh việc học nhanh có những tiến bộ rõ rệt hơn và được đi theo một lộ trình học rõ ràng, bạn cũng sẽ tránh được các lỗi sai cơ bản khó sửa sau này. Ứng dụng của Học Gì Đây? giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và kết nối với giáo viên guitar gần nhà nhất, và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Học Guitar Dễ Hơn Hẳn với giáo viên hướng dẫn bạn thích nhất!

Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
0
250.000 đ / 60 phút
Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
0
300.000 đ / 60 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
Hướng Dẫn Học Đánh Đàn Guitar Cơ Bản: Các Bài ...
Ngày 21/09/17 Lily
Hướng Dẫn Học Đánh Đàn Guitar Cơ Bản Phần 2 Sẽ Tiếp Tục Dạy Bạn Những Kĩ Năng Cơ Bản Cần Thiết. Xem thêm
41 bài hát 4 hợp âm dễ đệm nhất cho ...
Ngày 28/08/17 Bách Phạm
Toàn Bộ Bài Hát Cho Người Học Guitar Cơ Bản Dễ Đệm Nhất Ai Cũng Nên Biết Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm