60 Hợp Âm Piano Cơ Bản Bạn Có Thể Học Ngay Bây Giờ

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Lily

hop-am-piano

Nhiều hợp âm Piano cơ bản lại chính là các hợp âm phổ biến và dễ học nhất.

 

Những hợp âm này rất dễ nhớ cho người mới bắt đầu học Piano, và có thể tạo ra các âm thanh tuyệt vời. Sử dụng các dạng hợp âm Piano cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng học các hợp âm mới một cách nhanh chóng, đồng thời chơi được nhiều bài hát bạn yêu thích ngay hôm nay.

 

Hầu hết các hợp âm đều có 3, 4, và thậm chí là 5 nốt nhạc trong chúng. Song các hợp âm được kể đến sau đây sẽ chỉ có 2 hoặc 3 nốt.

 

Tìm hiểu các hợp âm trong bài viết này và bạn sẽ chơi được rất nhiều bài hát hay với chỉ một chút công sức bỏ ra.

 

Các hợp âm Piano cơ bản

 

Trong giai đoạn đầu học Piano, bạn sẽ cần một kho kiến thức đủ dùng để chơi đàn Piano dễ dàng hơn. Bài viết này sẽ kể đến những hợp âm cơ bản nhất, và phổ biến nhất mà bạn cần.

 

Hợp âm cơ bản không có nghĩa là chúng không hữu ích, mà chỉ có nghĩa là chúng dễ chơi với ít nỗ lực bỏ ra. Chúng cũng là các hợp âm phổ biến nhất được sử dụng trong âm nhạc.

 

Đây chính là những hợp âm đầu tiên mà bạn nên học.

 

Hợp âm trưởng (Major Chord)

 

Các hợp âm trưởng là các hợp âm Piano cơ bản và phổ biến nhất. Một khi bạn học được dạng hợp âm này bạn sẽ có thể chơi được gần như bất kỳ dạng hợp âm nào khác từ đó.

 

Để chơi các dạng hợp âm khác, bạn chỉ cần thực hiện những điều chỉnh nhỏ cho hợp âm trưởng. Tìm hiểu các hợp âm trưởng trước bất kỳ hợp âm khác. Đó là nền tảng cho tất cả các hợp âm khác bạn sẽ học.

 

Chơi các hợp âm trưởng bằng cách chơi các nốt thứ nhất, thứ 3thứ 5 trong âm giai trưởng.   hop am piano   Thế bấm: Bắt đầu bằng việc tìm nốt gốc của âm giai (đây là nốt mà âm giai được đặt tên theo). Nếu bạn muốn chơi hợp âm Đô trưởng (C major) bạn sẽ bắt đầu ở nốt Đô. Tiếp theo, ấn vào phím đàn thứ 3 tính từ nốt Đô trong âm giai Đô trưởng. Cuối cùng, chơi phím thứ 5 để tạo thành một hợp âm trưởng.

 

Bạn sẽ chỉ học các hợp âm Piano cơ bản khác một khi đã học được hợp âm này.

 

Dưới đây là tên tất cả các nốt nhạc cho mỗi hợp âm trưởng.

Hợp âm trưởng
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
C C – E – G
G G – B – D
D D – F# - A
A A – C# - E
E E – G# - B
B B – D# - F#
F# F# - A# - C#
C# C# - E# - G#
F F – A – C
Bb Bb – D – F
Eb Eb – G – Bb
Ab Ab – C – Eb
Db Db – F – Ab
Gb Gb – Bb – Db
Cb Cb – Eb – Gb

 

Hợp âm thứ (Minor Chord)

 

Hợp âm thứ là hợp âm Piano cơ bản thứ hai mà bài viết muốn giới thiệu. Đây sẽ là hợp âm thứ hai mà người mới bắt đầu nào cũng nên học. Khi bạn đã biết làm thế nào để chơi một hợp âm trưởng, bạn cũng sẽ dễ dàng chơi được các hợp âm thứ.

 

Hợp âm này được ghép lại bằng cách chơi nốt thứ nhất, nốt giáng 3 và nốt thứ 5 trong âm giai trưởng. Điều này có thể khó hơn một chút so với một số hợp âm Piano cơ bản khác, nhưng nếu bạn đã biết chơi hợp âm trưởng thì có một thủ thuật.   hop am piano   Thế bấm: Bắt đầu bằng cách chơi một hợp âm trưởng gồm 3 nốt như đã mô tả ở trên. Sau đó di chuyển ngón tay chơi phím đàn ở giữa sang phím bên trái ngay cạnh nó.

 

Nếu bạn muốn chơi hợp âm Đô thứ (C minor), bạn sẽ bắt đầu bằng cách tìm 3 phím là Đô, Mi, Sol (C, E, G) của hợp âm Đô trưởng. Tiếp theo di chuyển phím đàn ở giữa, Mi (E), sang phím bên trái nó, Mi giáng (Eb).

 

Với chỉ một sự thay đổi nhỏ ở một nốt nhạc, bạn đã có thể học được thêm 15 hợp âm Piano cơ bản mới rồi.

Hợp âm thứ
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
Cm C – Eb – G
Gm G – Bb – D
Dm D – F - A
Am A – C - E
Em E – G - B
Bm B – D - F#
F#m F# - A - C#
C#m C# - E - G#
Fm F – Ab – C
Bbm Bb – Db – F
Ebm Eb – Gb – Bb
Abm Ab – B – Eb
Dbm Db – E – Ab
Gbm Gb – A – Db
Cbm Cb – D – Gb

 

Hợp âm 5 (5 Chord)

 

Hợp âm 5 là dạng hợp âm rất dễ học và dễ chơi. Nó giống như một hợp âm trưởng với một sự khác biệt duy nhất: nó được tạo thành từ 2 nốt nhạc thay vì 3, đó là nốt thứ nhấtthứ 5 trong âm giai trưởng.   hop am piano   Thế bấm: Để chơi các hợp âm Piano cơ bản này, bạn bắt đầu từ nốt thứ nhất trong âm giai, và sau đó thêm nốt thứ 5 trong âm giai.

 

Một cách khác để chơi dạng hợp âm này là chơi một hợp âm trưởng và bỏ đi nốt ở giữa. Thật dễ dàng phải không nào? Chỉ cần bỏ đi một nốt nhạc và bây giờ bạn có một hợp âm hoàn toàn mới!

 

Hãy nhìn vào hình ảnh ở trên và bạn sẽ thấy một hợp âm Đô 5 (C5). Hợp âm này bắt đầu từ nốt Đô, và kết thúc bằng nốt Sol. Bạn có thể dùng cách này để chơi bất kỳ hợp âm 5 nào khác.

Hợp âm 5
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
C5 C – G
G5 G – D
D5 D – A
A5 A – E
E5 E – B
B5 B – F#
F#5 F# - C#
C#5 C# - G#
F5 F – C
Bb5 Bb – F
Eb5 Eb – Bb
Ab5 Ab – Eb
Db5 Db – Ab
Gb5 Gb – Db
Cb5 Cb – Gb

 

Hợp âm treo (Suspended Chord)

 

Hợp âm treo, hay còn gọi là hợp âm Sus, là một dạng hợp âm rất hiện đại. Nó được tạo thành từ nốt thứ nhất, thứ 4thứ 5 của âm giai trưởng.

 

Thế bấm: Bắt đầu từ nốt gốc của âm giai, thêm vào nốt thứ 4 trong âm giai, và cuối cùng thêm nốt thứ 5 của âm giai.   hop am piano   Đây là một hợp âm rất mạnh mẽ. Để thêm một gia vị khác biệt vào bài hát, hãy thêm hợp âm Sus vào vị trí của một hợp âm trưởng.

 

Trong hầu hết mọi trường hợp, hợp âm Sus sẽ được kết thúc bằng một hợp âm trưởng. Ví dụ: nếu bạn đang chơi một bản nhạc Đô sus, bản nhạc đó nghe sẽ tự nhiên và hay nhất khi kết bài bằng hợp âm Đô trưởng.

Hợp âm Sus
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
Csus C – F – G
Gsus G – C – D
Dsus D – G – A
Asus A – D – E
Esus E – A – B
Bsus B – E - F#
F#sus F# - B - C#
C#sus C# - F# - G#
Fsus F – Bb – C
Bbsus Bb – Eb – F
Ebsus Eb – Ab – Bb
Absus Ab – Db – Eb
Dbsus Db – Gb – Ab
Gbsus Gb – B – Db
Cbsus Cb – E – Gb

 

Học đệm Piano cơ bản với giáo viên bạn thích nhất!

Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
0
250.000 đ / 60 phút
Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
0
350.000 đ / 45 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Piano

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
10 Cách Để Chơi Đàn Piano Tốt Hơn
Ngày 01/09/17 Lily
10 Cách Để Chơi Đàn Piano Tốt Hơn Dành Cho Tất Cả Mọi Người, Sẽ Đồng Hành Với Các Bạn Trên Quãng Đường Chinh Phục Cây Đàn Piano. Xem thêm
Những câu hỏi bạn thường gặp khi học chơi Piano
Ngày 27/10/17 Jacob
Khi Học Chơi Piano, Bạn Gặp Rất Nhiều Thắc Mắc Và Câu Hỏi Hàng Ngày. Học Gì Đây? Sẽ Giúp Bạn Giải Đáp Những Thắc Mắc Này Nhé Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Piano về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm