4 lời khuyên cho việc học guitar đệm hát và hợp âm guitar

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Jacob

hoc-guitar-dem-hat

Hợp âm guitar đã trở nên quá quen thuộc với bất kì dân tự học guitar đệm hát nào. Nếu như bạn là dân học đệm guitar từ cổ điển đi lên, thì đầu tiên bạn sẽ được học về đọc nốt nhạc, nhịp phách,…

Còn đối với dân guitar accoustic, các khái niệm về hợp âm guitar là căn bản nhất và phổ biến nhất.

Phải công nhận một điều, việc bấm các hợp âm guitar trong thời gian đầu là vô cùng khó khăn. Khi mà cùng một lúc bạn phải giữ nhiều note và đánh chúng gần như là đồng thời. Các đầu ngón tay bắt đầu sưng tấy lên, và bạn có thể cảm thấy đau trong hàng tuần liền sau đó.

Mình vẫn nhớ như in cảm giác trong những ngày đó. Nhất là khi mình vừa rửa tay xong và cầm ngay vào đàn. Nhưng mình hiểu và biết là mình không thể bấm thành thạo hợp âm ngay trong những ngày đầu được. Và mình cứ thế kiên trì và cuối cùng sau 2 tuần, mình đã làm chủ được những hợp âm guitar đệm hát cơ bản nhất.

Đối với những người mới học guitar đệm hát cơ bản như mình, hợp âm Fa chặn là một thử thách đầu tiên khá khó khăn cần vượt qua. Mình đã mất gần 1 tháng để tập luyện chăm chỉ đều đặn ngày 3 tiếng, mới có thể vượt qua thử thách này. Nhưng sau khi chinh phục nó, mình cảm thấy trình độ guitar đệm hát của mình đã tăng lên đáng kể.

Có nhiều khi mình đã rất phát điên, khi không thể bấm nổi một hợp âm dù là dễ nhất như Đô trưởng (Cmaj). Qua những gì mình đã trải qua và 8 năm kinh nghiệm chơi đàn guitar, mình sẽ đưa cho các bạn 4 lời khuyên cho việc học hợp âm guitar đệm hát nhé:

Bắt đầu từ những hợp âm đơn giản nhất cho việc Học đàn guitar đệm hát cơ bản

Nhiều bạn khi mới bắt đầu tập chơi hợp âm guitar, thường vội vàng lựa chọn ngay những bài có hợp âm khó nhằn, dẫn tới việc dễ dàng bỏ cuộc trong luyện tập.

Hãy quan sát ví dụ sau đây.

Cùng nhìn vào hợp âm Đô trưởng ở thế tay 1:

Hoc Guitar dem hat

Trong khi nhiều video hướng dẫn học guitar đệm hát ở trên Youtube hướng dẫn bạn chơi bài nhạc đó ở trên thế tay Đô trưởng (thế tay chặn). Bạn hoàn toàn có thể dẫn về chơi ở thế tay đơn giản hơn của Đô trưởng. Đó là thế tay mình vừa trình bày ở trên. Dù âm thanh phát ra của 2 thế tay có vẻ khác nhau như đôi chút (vì thứ tự các nốt và quãng khác nhau), nhưng cảm giác trả về vẫn là hợp âm C trưởng.

Đây là một điều khá thú vị trong việc học đệm đàn guitar đúng không các bạn.

Thay vì bấm thế này:

Hoc Guitar dem hat

Hãy chuyển nó thành thế này:

Hoc Guitar dem hat

Thật đơn giản đúng không?

Chỉ 1 sự thay đổi nhỏ này thôi cũng sẽ giúp từ bài hát đang khó chơi -> bài hát bạn chơi được -> tiếp tục giữ vững đam mê tập luyện cho việc học đệm hát guitar.

Lời khuyên là luôn bắt đầu từ những hợp âm guitar đơn giản nhất. Cứ từ từ mà tiến thôi, kiểu gì bạn cũng sẽ học đệm guitar thành công!!!!

Bấm hợp âm từ từ, nhưng phải chính xác

Các cụ đã dạy ta là :”Chậm mà chắc”, câu nói này quả thực không hề sai. Nhưng kèm theo đó phải là độ chính xác.

Lý do chính mà bạn chưa thể chơi hoặc chuyển hợp âm guitar nhuần nhuyễn là vì tốc độ của não và tốc độ xử lý của tay chưa được khớp với nhau. Vì vậy bạn cần bắt đầu chuyển hợp âm một cách từ từ, để não dần quen với hành động bấm dây.

Yếu tố chính xác được đặt thêm vào đây, nhiều bạn muốn bấm nhanh một hợp âm, thường cố bấm một cách cho đỡ đau tay nhất, vì để bấm chính xác cần đúng form và đúng vị trí, nên tay sẽ dễ đau hơn.

Bên cạnh đó, yếu tố chính xác cũng giúp cho việc chơi guitar của bạn sau này trở nên dễ dàng hơn, khi bạn có thể thoải mái di chuyển các ngón tay, dịch chuyển các thế tay guitar,…

Lời khuyên tiếp theo, muốn đi nhanh thì phải từ từ, và phải đúng nữa ^^. Học đàn guitar đệm hát cũng vậy, mọi ngôi nhà đều được xây từ những viên gạch nhỏ nhất

Hãy xem series của Guitar Jamz để tham khảo thêm nhé!!!

Kết hợp việc tập nhạc và nghe nhạc

Lời khuyên là đừng chỉ chăm chăm vào việc đánh hợp âm guitar đó, hãy kết hợp chúng với việc nghe nhạc. Hãy tập luyện 20->30 phút, sau đó dành thời gian thu âm lại những gì mình vừa đánh, và nghe lại.

Hãy so sánh với âm thanh chuẩn, để xem âm thanh mình phát ra đã đúng chưa.

Việc bạn nghe đúng âm thanh của mình đánh ra, sẽ rất hiệu quả cho việc tập nhạc sau này. Khi nghe một bài hát, bạn sẽ cảm giác được những hợp âm quen thuộc. Lúc đó bạn sẽ thấy việc tập nhạc thật thú vị đúng không nào?

Hãy xem clip sau, để thấy 3 anh chàng này thể hiện 100 bài hát Hit nhất chỉ trong vòng 4 hợp âm thôi nhé. Bạn đã dần cảm thấy học guitar đệm hát thú vị hơn nhiều.

Tìm một cây đàn phù hợp cho việc học guitar đệm hát

Về bản chất đàn guitar accoustic, đàn classic, đàn e-guitar đều rất giống nhau. Nhưng mỗi loại đàn lại có một công năng khác nhau.

Với việc học guitar đệm hát, chúng ta nên bắt đầu với cây đàn guitar accoustic hay còn gọi là cây đàn dây sắt.

Với ưu điểm là cần đàn nhỏ, cần đàn dài, các bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc bấm hợp âm guitar. Nhất là với những hợp âm chặn ở thế tay cao, khi sử dụng đàn accoustic, các ngón tay sẽ không phải dãn quá nhiều. Khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn cũng không cao. Cho nên đàn accoustic là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu học guitar đệm hát.

Ngoài ra, việc thay dây đàn accoustic cũng đơn giản hơn nữa cho người mới bắt đầu học đệm guitar.

Cùng lắng nghe những giai điệu mượt mà và êm ai của huyền thoại Tommy Emmanuel cùng cây đàn accoustic để lấy cảm hứng tập luyện nào ^^!

Học guitar đệm hát với giáo viên bạn thích nhất!

Thái Hà, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
0
300.000 đ / 60 phút
Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội
0
250.000 đ / 75 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
Học Đàn Guitar Đệm Hát Và Tất Cả Những Điều ...
Ngày 27/09/17 Bách Phạm
Học Guitar Đệm Hát như nào? Ai nên học guitar đệm hát? Khi nào học và học như nào? Học ở đâu? Bài viết này giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Xem thêm
Cách Học Nốt Nhạc Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu
Ngày 02/10/17 Lily
Dù Bạn Muốn Chơi Guitar Theo Bất Kì Phong Cách Nào, Học Nốt Nhạc Guitar Trên Cần Đàn Là Một Trong Những Điều Tốt Nhất Bạn Có Thể Làm. Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm