24 Hợp Âm Guitar Cơ Bản Cho Người Mới Học

10/10/18 | 0 Bình luận | Tác giả: Jacob

hop-am-guitar-co-ban

Khái niệm cơ bản về hợp âm

Hợp âm được hiểu đơn giản là tập hợp những nốt nhạc được xếp lại có sẵn. Sau đó được người chơi đàn đánh cùng lúc để tạo nên một âm thanh phù hợp với sắc thái. Có nhiều cách hiểu khác nhau về hợp âm, nhưng tựu chung lại đối với người mới bắt đầu thì chúng ta chỉ cần hiểu đó là một màu sắc âm thanh, mà giới khoa học âm nhạc đã nghiên cứu và chỉ ra trước đó. Nhiệm vụ của ta chỉ là học thuộc và chơi lại, tùy thuộc từng bài hát mà chơi cho phù hợp.

Cấu tạo một hợp âm?

Trong âm nhạc nói chung, ta có 7 nốt nhạc chính đó là do – re – mi – pha – son –la –si, mà chúng ta thường gọi tắt đó là C – D – E –F –G –A –B . Những hợp âm sẽ được xây dựng chủ yếu dựa trên 7 nốt nhạc này, kèm theo đó là những kí hiệu mà bạn có thể thường thấy như:

 • Maj = Major = Trưởng
 • Min = Minor = Thứ
 • Dominant = hợp âm át
 • # : dấu thắng
 • b : dấu giáng
 • 7 : hợp âm 7

Ví dụ:

  • Cmaj7? – Đọc là Đô trưởng 7 – Sở dĩ tại sao lại gọi như vậy, vì hợp âm này được xây dựng dựa trên 3 nốt cơ bản là Đô – Mi – Son và nốt bậc 7 ( trong trường hợp này là Si)
  • Am7? – Đọc là La thứ 7

hop-am-Am7

Tương tự với những hợp khác, bạn chỉ việc đọc từ trái sang phải là Ok. Riêng với hợp âm Dominant, thường thì ký hiệu sẽ không có chữ Dominant. Thường các bạn sẽ thấy là G7 (thay vì Gdom7)

Thế nào là một hợp âm guitar cơ bản

Hợp âm cơ bản là hợp âm được sử dụng rất phổ biến trong các bài nhạc. Nó giống như màu sắc và những âm sắc cơ bản nhất vậy. Những bài hát phổ biến hiện nay hầu hết xây dựng dựa trên những bộ hoặc vòng hòa thanh cơ bản như: cơn mưa ngang qua, em của ngày hôm qua, ngày mai em đi, bay, love yourself,… Hợp âm cơ bản thường được xây dựng trên 3 bậc cơ bản: đó là I, III, V. Khi bạn sử dụng hợp âm có bậc VII, có thể đó gọi là hợp âm cơ bản được rồi, vì khi nghe màu 7, cảm xúc của bạn sẽ rất khác.

3-bac-hop-am

Ví dụ: màu Cmaj7 sẽ thanh thanh và nhẹ nhàng hơn màu của Cmaj.

Nhưng hầu hết những hợp âm nâng cao này được xây dựng từ những hợp âm cơ bản. Nên chỉ cần bạn biết được hết những hợp âm cơ bản là bạn đã có thể tự suy ra những hợp âm khác bằng cách thêm các nốt khác vào là ok.

24 hợp âm guitar cơ bản phổ biến

Theo một nghiên cứu mới đây nhất của www.redbullmusicacademy.com, dưới đây là danh sách những hợp âm guitar được cho là phổ biến nhất thế giới mà bất kì tay guitar từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp đều phải biết. Chỉ với những hợp âm này, bạn đã thoải mái “dò” đệm hát rất nhiều bài hát rồi đó. Chỉ cần vừa đánh và vừa thử, chắc chắn bạn sẽ “vỡ” được bài và tự sướng theo cách của mình nhất.

24-hop-am-guitar-pho-bien-nhat

Trong danh sách ở trên, Học Gì Đây đã trình bày cho bạn danh sách 24 hợp âm guitar cơ bản và đầy đủ nhất. Tiếp đây, mình sẽ trình bày cách hiểu mỗi hình trên nhé.

hop-am-A7-mo-hinh

Hãy nhìn vào hợp âm A7 (La 7 – La dominant 7) này. Các kí tự x,o, o đen, là chỉ những dây bạn sẽ không dùng tới hoặc dây buông hoặc bấm

   • X là bịt
   • O là dây buông
   • O(đen) là dây cần bấm

Các bạn sẽ nhìn hợp âm guitar này từ trái qua phải, thứ tự các dây là Mi – La – Rê – Son – Si – Mi. Các số 1,2,3 ở phần dưới chỉ cho bạn biết là sẽ cần dùng ngón nào để giữ dây.

    • 1 - là ngón trỏ
    • 2 - là ngón giữa
    • 3 - là ngón áp út
    • 4 - là ngón nhẫn

Nhận hướng dẫn trực tiếp về hợp âm Guitar!

Trần Điền, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
0
200.000 đ / 60 phút
ngõ 111 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
0
200.000 đ / 60 phút
TÌM THÊM GIÁO VIÊN Guitar

Thảo luận

{{cmt.fullname}} · {{cmt.date_create}}

{{cmt.content}}

{{c.fullname}} · {{c.date_create}}

{{c.content}}

64x64
Bài viết tương tự
Làm Sao Để Chọn Lớp Học Đàn Guitar Phù Hợp ...
Ngày 05/10/17 Bách Phạm
Chọn Lớp Học Đàn Guitar Phù Hợp ảnh Hưởng Rất Lớn Đến Quá Trình Học Đàn Guitar Của Bạn. Bài Viết Này Hướng Dẫn Bạn Chọn Lớp Guitar Đúng Cách! Xem thêm
12 Điều Cần Nhớ Khi Bắt Đầu Học Guitar Cổ ...
Ngày 26/09/17 Lily
Sau Đây Là 12 Điều Cần Nhớ Nếu Bạn Mới Bắt Đầu Học Guitar Cổ Điển. Xem thêm
Đăng ký nhận hướng dẫn Guitar về email
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
lớp học đàn piano cho trẻ em
Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em
Ngày 03/11/17 Lily
Các Lớp Học Đàn Piano Cho Trẻ Em Của Học Gì Đây? Được Thiết Kế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Chưa Có Nền Tảng Âm Nhạc Và Theo Phương Thức Học 1 Thầy 1 Trò.Xem thêm
học piano đệm hát
Hướng dẫn học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản
Ngày 03/11/17 Bách Phạm
Chơi Đúng Tên Nốt Nhạc Và Sai Nhịp Làm Cả Phần Nhạc Đệm Của Bạn Thành Thảm Họa. Bài Viết Này Viết Về Tiết Tấu, Và Đánh Piano Đúng Lúc.Xem thêm